Downloadsachmienphi.com

80 bài toán thông minh

80 bài toán thông minh - Hàn Ngọc Đức
80 bài toán thông minh –

80 bài toán thông minh

Tác Giả:

Thể Loại: Khoa Học

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

80 bài toán thông minh –

Theo lời khuyên của UFO về việc phát triển trí thông minh cho các con qua các bài toán thông minh, mình đã tìm được quyển 80 bài toán thông minh. Một số mẹ muốn xin bản photo, nhưng do sách cũ, giấu đen và khó đọc, nên mình sẽ đưa đầu bài lên đây, để các mẹ cùng xem. Không biết có vi phạm nội quy diễn đàn không ạ?

Các lưu ý là các bài toán này phù hợp với học sinh cả ba cấp, giúp các con rèn luyện trí thông minh, khả năng và kích thích các con hứng thú học tập môn toán. Để giải chúng không đòi hỏi một kiến thức toán học đặc biệt nào. (Trích lời nói đầu)

Bài 1: Ba nhà thông thái

Có ba nhà triết gia Hy Lạp cổ, sau một cuộc tranh luận căng thẳng và cũng vì trời trở nóng nực nên đã nằm ngủ dưới gốc cây trong vườn. Có mấy thợ thông lò đi qua tinh nghịch đã bôi nhọ lên trán cả ba triết gia.

Khi ba nhà thông thái tỉnh dậy, họ nhìn nhau và phá lên cười. Ai cũng yên trí rằng chỉ có hai người kia bị nhọ và họ cười nhau, còn mình thì cười họ. Thế nhưng trong khoảnh khắc, một triết gia không cười nữa vì ông ta suy đoán ra trên trán ông ta cũng bị nhọ. Vậy nhà thông thái đó suy luận thế nào?

Bài 2: Hai chị em sinh đôi

Ở thành phố T có một cặp sinh đôi khá đặc biệt. Tên hai cô là Nhất và Nhị. Cô Nhất không có khả năng nói đúng vào thứ hai, thứ ba và thứ tư, còn những ngày khác nói đúng. Cô Nhị nói sai vào những ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy, còn những ngày khác nói đúng.

Một lần tôi gặp hai cô và hỏi một trong hai người:

– Cô hãy cho biết, trong hai người cô là ai?

– Tôi là Nhất

– Cô hãy nói thêm hôm nay là thứ mấy

– Hôm qua là chủ nhật

Cô kia bỗng xen vào:

– Ngày mai là thứ sáu

Tôi sững sờ ngạc nhiên – sao lại thế được và quay sang hỏi cô đó:

– Cô cam đoan là cô nói thật chứ?

– Ngày thứ tư tôi luôn nói thật – cô đó trả lời.

Hai cô làm tôi lung túng thật sự, nhưng sau một hồi suy nghĩ tôi xác định được cô nào là cô Nhất, cô nào là cô Nhị và thậm chí còn xác định được hôm đó là ngày thứ mấy. Mời bạn hãy làm thử xem.

Bài 3: Cụ già nói thầm điều gì?

Có hai chàng Ko dắc là Grisko và Oponos đều là những kỵ sỹ tài ba. Trong các cuộc thi khi người này khi người kia thắng, nhưng ai phi ngựa nhanh hơn, các cuộc tranh luận đều không phân giải được. Cuối cùng Grisco đề nghị một cuộc thi: ngựa của ai về sau thì người đó thắng. Oponos chấp thuận.

Cuộc thi được tổ chức, người xem khá đông. Khi trọng tài nổ sung phát hiệu lệnh thì kỳ lạ thay cả hai kỵ sỹ đều chỉ đúng ở vị trí xuất phát. Khán giá chờ đợi, hò hét huyên náo, nhưng xem ra cuộc thi không bao giờ chấm dứt.

Vừa lúc đó có một cụ già tóc bạc đi tới. Thấy chuyện lạ, cụ hỏi, người ta nói cho cụ hiểu thì cụ lớn tiếng nói:

– Xin quá vị hãy bình tĩnh, tôi sẽ nói thầm một điều với cả hai kỵ sỹ thì họ sẽ phi như bay về đích cho mà xem.

Quả vậy cuh già gọi hai chàng trai đến bên cụ, cầm lấy tay họ và nói thầm vào tai từng người. Khi cụ bỏ tay ra thì cả hai kỵ sĩ đều chạy như bay tới ngựa, nhảy lên và phóng như bay về đích. Người thắng là người có ngựa về sau. Vậy cụ già đã nói thầm điều gì với cả hai kỵ sỹ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo