Downloadsachmienphi.com

Mỗi Ngày Một Niềm Vui

Mỗi Ngày Một Niềm Vui - Padre Nobre
Mỗi Ngày Một Niềm Vui –

Mỗi Ngày Một Niềm Vui

Tác Giả:

Thể Loại: Kỹ Năng

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Mỗi Ngày Một Niềm Vui –

Mỗi Ngày Một Niềm Vui tặng bạn một số ý tưởng giúp bạn khởi đầu ngày mới một cách tốt đẹp. Buổi sáng, bạn mở sách ra, đọc lấy một tư tưởng và dừng lại suy niệm. Sống mỗi ngày cách tốt hơn bằng cách suy nghĩ về một khía cạnh tích cực của cuộc sống trước khi khởi đầu một ngày mới là điều cần thiết và quan trọng.

Thánh Phaolô từng viết : “Những gì là chân thật cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8).

Khi nêu lên một đôi ý tưởng như thế, chúng tôi không có ý dạy bảo, mà chỉ mong cống hiến một cơ hội nhỏ bé để bạn suy nghĩ sâu xa về một ngày sống trong hành trình hướng tới toàn thiện, chính là cuộc đời của bạn.

Lắm khi bạn thấy một ý tưởng được lặp đi lặp lại. Không phải là vô ý, nhưng một quan niệm có thể được nhìn dưới nhiều góc cạnh. Chúc bạn thâu lượm được những suy niệm bổ ích.!

Chúng tôi xin tặng bạn một số ý tưởng giúp bạn khởi đầu một ngày cách tốt đẹp. Buổi sáng, bạn mở sách ra, đọc lấy một tư tưởng và dừng lại suy niệm. Sống mỗi ngày cách tốt hơn bằng cách suy nghĩ về một khía cạnh tích cực của cuộc sống, trước khi khởi đầu một ngày mới là điều cần thiết và quan trọng. Thánh Phaolô từng viết : “Những gì là chân thật cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8). Khi nêu lên một đôi ý tưởng như thế, chúng tôi không có ý dạy bảo, mà chỉ mong cống hiến một cơ hội nhỏ bé để bạn suy nghĩ sâu xa về một ngày sống trong hành trình hướng tới toàn thiện, chính là cuộc đời của bạn. Lắm khi bạn thấy một ý tưởng được lặp đi lặp lại. Không phải là vô ý, nhưng một quan niệm có thể được nhìn dưới nhiều góc cạnh. Chúc bạn thâu lượm được những suy niệm bổ ích.!

1. Khởi đầu ngày mới Chúa ban cho bạn, có khi nào bạn nghĩ việc gặp gỡ Chúa là quan trọng không ? Khi vừa thức dậy, bạn hãy chú tâm vào một ý tưởng, suy niệm và tìm ở đó sức mạnh để sống trong ngày. Bạn cứ kiện trì như thế mỗi ngày, trước khi bắt đầu làm việc. Bạn hãy đưa mắt nhìn qua khung cửa và chào một này mới, hãy quan sát cuộc sống vừa thức dậy, thở thật sâu và ngợi khen Cha trên trời.

2. “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14,11). Như thế, đức khiêm nhường là nhân đức cao cả nhất. Hãy nỗ lực tìm hiểu chính mình ở sâu thẳm con người bạn, đằng sau dáng vẻ bên ngoài. Đừng bao giờ đánh giá mình quá cao, cũng đừng nghĩ mình quan trọng hơn người khác. Đừng cho rằng mình là người không thể thiếu hay bất khả thay thế, vì chỉ mình Thiên Chúa là cần thiết. Càng trở nên bé nhỏ bạn càng được người chung quanh kính trọng và yêu mến.

3. Tất cả chúng ta đều hiện diện trong nơi, trong thời chúng ta sống. Trách nhiệm của chúng ta đối với Thiên Chúa và với xã hội được đo lường, xác định độ, hành vi mà chúng ta khao khát thực hiện, do khoảnh khắc chúng ta đang sống. Bạn vẫn cảm thấy mình bị quá khứ cầm giữ và rất bận rộn với tương lai ?

Bạn hãy lắng nghe : ngày hôm qua đã qua đi và không còn trở lại. Ngày mai như thế nào bạn không biết trước được. Vậy chỉ có một điều cần biết chắc, đó là sống thật tốt giây phút hiện tại Thiên Chúa thương ban cho bạn.

4. Thật là một ảo tưởng rất nguy hiểm khi muốn thay “là” bằng “có”.

“Có” là tạm thời, là thoáng qua, một điều gì đó đã đi qua mà không lưu lại dấu vết.

Còn “là” thì khác hẳn, đó chính là sự hiện diện thường xuyên của những giá trị lớn lao nhất về tinh thần và luân lý của con người.

“Là” thì cốt yếu, còn “có” chỉ tạm thời. Hãy cố sao để mình luôn “là” tốt, ngay thẳng, thanh thản, vui tươi. Điều này quan trọng hơn “có”, tức là chỉ lo thu góp, tích trữ của cải vật chất cho thật nhiều.

5. Cầu nguyện là phương thức tuyệt hảo để ngỏ lời, để tâm sự với Thiên Chúa. Hãy nhớ rằng cầu nguyện là cơ hội tiện để bạn cầu xin một điều gì đó cho người khác, trước khi cầu xin cho chính bạn. Cầu nguyện là nói chuyện với Thiên Chúa. Vậy không thể ích kỷ, trái lại phải bác ái, huynh đệ và tương trợ.

Nếu bạn biết Thiên Chúa vui mừng biết bao khi Người thấy bạn quan tâm và làm điều tốt cho người khác, hẳn bạn sẽ tìm sự bảo trợ của Thiên Chúa bằng cách cầu xin điều đó cho người khác.

Ki-tô giáo hệ tại ở việc cho đi hơn là nhận lãnh.

6. Đôi mắt là gương soi của tâm hồn. Đức Giêsu nói : đèn của thân thể là con mắt của anh. Khi mắt sáng, thì toàn thân anh cũng sáng. Nhưng khi mắt anh xấu, thì thân anh cũng tối (Lc 11,34-36). Bạn hãy nhìn mọi sự với cái nhìn đơn sơ. Thiên nhiên phô bày trước mắt bạn biết bao vẻ đẹp. Không có gì là bất toàn trong công trình của Thiên Chúa, vì ở đó có sự hiện diện thần linh của Người. Bạn đừng làm cho những gì Thiên Chúa đã ra hư hỏng, vì chúng phản ảnh vẻ tuyệt hảo của Người.

7. Hãy cố gắng tối đa để tránh sai lầm. Hãy tránh nói hay làm điều gì mà sau đó bạn phải hối hận. Sai lầm của bạn có thể sẽ bị lãng quên hay không gây khó chịu cho người khác, nhưng không thể thoát khỏi sự phê phán không thể thay thế của lương tâm.

Lương tâm sẽ nghiêm khắc phê phán sai lầm, vì đó là tiếng nói bên trong mà Thiên Chúa gợi lên cho bạn. Lương tâm khen ngợi bạn khi bạn làm điều tốt và quở trách khi bạn làm điều xấu.

Chính tiếng nói ấy đem lại cho bạn sự thanh thản khi cảm nhận điều tốt, đồng thời cũng tiếng nói ấy, khiến bạn phải hối hận, sau mỗi sai lầm. 8. Bạn còn thiếu điều gì bạn đang cần ? Bạn cứ tìm kiếm ! Bạn cảm thấy đầy đủ rồi ? Hãy cố mà duy trì ! Bạn có chi dư thừa ? Hãy chia sẻ cho người đang thiếu thốn. Bạn có bổn phận phải tìm kiếm điều cần thiết cho sự sống, cho sức khoẻ, cho sự bình an thanh thản.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng ít nhất nếu có ai đang cần đến điều bạn dư thừa, hãy giúp đỡ họ. Họ là anh em của bạn đấy !

9. Ghen tương là một tình cảm tiêu cực, ví được như một trái bom có sức công phá mãnh liệt. Điều tối quan trọng là bạn phải chiến đấu với chính bạn để khỏi ghen tương,

Hãy xác tín rằng giá trị thực sự bạn có là do Thiên Chúa nhân hậu thương ban cùng với nỗ lực của chính bạn. Ngoài ra, bạn đừng mong gì khác. 10. Lời nói là một ân Chúa ban cho ta để ta biểu lộ điều tốt, sự thật và sự công chính. Do đó chúng ta phải dùng lời nói cho có trách nhiệm. Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa (Ga 1,1). Hãy nói điều đẹp, điều thật và điều tốt. Hãy tránh nói điều gì tiêu cực. Trước khi đưa ra một phán đoán về người khác, hãy suy đi nghĩ lại, bằng cách nuôi dưỡng thân thể bạn trong bầu khí của điều tốt lành, và nuôi dưỡng tinh thần bạn trong thương. Chỉ như vậy bạn mới không đi ngược lại sự an bình nội tâm, sự bình an của người không nghĩ không làm điều gì xấu cho bất cứ ai.

Hãy thận trọng về điều bạn nói, vì khi nói xấu ai, lương tâm bạn sẽ cắn rứt và không còn được an bình. Nếu không, điều ta nói ra vì nhẹ dạ nông nổi lại trở thành gánh nặng cho người khác.

11. Hãy sẵn sàng đi thăm một người đang bệnh nặng, vì họ đau yếu thể lý, nhưng cũng vì họ buồn nản và cảm thấy cô đơn. Người bệnh thường dễ rơi vào tình trạng chán nản, có khi tuyệt vọng. Một lời nói thân tình, một thái độ cảm thông huynh đệ trong những lúc ấy, hẳn là một liều thuốc công hiệu chữa lành tinh thần của họ.

12. Hãy chăm sóc niềm vui nội tâm. Niềm vui ấy là kết quả của bình an bên trong. Niềm vui ấy cũng chứng tỏ bạn hài lòng về chính mình. Nếu bạn thật sự có niềm vui ấy, thì nhất định niềm vui ấy sẽ toả ra bên ngoài và lan ra môi trường chung quanh, nơi bạn đang sống và làm việc, làm cho môi trường ấy cũng trở nên vui tươi, và do đó sự hiện diện của bạn là làm người khác vui. Hãy tỏ cho mọi người thấy lương tâm bạn bình an thanh thản và bạn có thể trao tặng bình an qua niềm vui.

Cũng do niềm vui ấy khuôn mặt của bạn sẽ ngời sáng. Buồn sầu là dấu hiệu của tội lỗi. Hung dữ là dấu cho thấy không có sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu bạn ngập tràn trong ánh sáng của Thiên Chúa, nếu tâm hồn bạn mở ra với và lòng tốt, nếu Thiên Chúa là Cha, thì bạn không có lý do gì để ác độc.

13. Đừng để mình thành nô lệ của dư luận. Trước hết hãy sống theo phán đoán của lương tâm, đừng cho điều người khác nghĩ về bạn là quan trọng. Hãy bước đi trên con đường sự thật, sự thiện, vì đó là những điều do Đức Giê-su, Thầy của chúng ta, dạy bảo. Đó là những giáo huấn của người. Những nẻo đường của trần gian thì gập ghềnh, chúng chỉ cho thấy thực tại phiến diện và không giúp bạn hiểu biết, yêu mến giáo huấn của Đức Giê-su. Hãy luôn sống theo nguyên tắc phát xuất từ sự khôn ngoan của Tin Mừng.

14. Hãy coi cuộc sống Thiên Chúa ban cho bạn là cơ hội để làm việc thiện và giúp đỡ người khác. Đừng đứng lại giữa đường để nhìn lại phía sau và chỉ loay hoay với những gì bạn đã làm hay bỏ qua không làm. Nếu chỉ nghĩ đến quá khứ, dù tích cực hay tiêu cực, bạn sẽ có nguy cơ bỏ không làm việc thiện. Ngược lại, hãy đưa tay giúp đỡ người đang cần đến bạn. Một lời nói yêu thương và khích lệ ví được như lời chúc lành của Thiên Chúa. Một nụ cười có thể chữa lành nhiều điều xấu và làm vơi đi những đớn đau.

Hãy sống bằng cách giữ gìn niềm hy vọng và thái độ trong sáng. Và bạn sẽ được thưởng công.

15. Hãy cố gắng tối đa để giữ cho mình thanh tĩnh. Đừng tìm hoạt động liên tục, như thể bạn không có bình an lẫn trầm tĩnh của người sống ngay chính và làm việc lành. Đừng nói rằng những áp lực bên ngoài làm cho tinh thần bạn bấn loạn : thực tại ồn ào của trần gian phải tuỳ thuộc vào sự hài hoà bên trong của người chu toàn bổn phận hằng ngày của mình, và không bao giờ được trở thành duyên cớ gây ra buồn phiền hay rối loạn. Bạn hãy luôn là sứ giả đem lại bình an và yêu thương.

16. Đức Giê-su đã dạy : Anh em đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán (Mt 7,1). Sao bạn lại sống khác với lời dạy này ? Trong mỗi chúng ta vẫn có một thứ tò mò quỷ ma thúc đẩy ta quan tâm đến cuộc sống của người khác, bằng cách xét đoán những hành động, giải thích và phóng đại những sai lầm, như thể đó là phán đoán của ho.

Bạn cứ nghĩ xem : nếu người khác quan sát chúng ta, bình phẩm và nói xấu chúng ta, chúng ta bằng lòng hay phản kháng ? Vì thế, đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán.

17. Người lạc quan là người cố gắng sống tốt và thể hiện ra bên ngoài để người khác cũng được hạnh phúc. Thật đáng buồn khi phải tiếp xúc với những người nhìn thấy điều xấu ở mọi nơi, và chỉ nghĩ đến điều lầm lẫn. Sống với những con người như thế thật là bất hạnh. Họ là những người làm hỏng một ngày sống của những ai tiếp xúc với họ. Bạn giáp mặt thế nào với cuộc sống ? Bạn có sẵn sàng khám phá nơi bạn, hay hướng bạn tới những gì trong sáng nhất và đẹp đẽ nhất ?

18. Cuộc sống là một cuộc chiến trường kỳ. Hãy bằng lòng với quá khứ của bạn để trong hiện tại bạn thưởng thức được những thành quả do việc bạn làm. Đừng khi nào vội vàng trên đường của bạn. Đừng nghĩ phải nhảy qua một vài bậc, nhưng từng bước một, bạn thực hiện thân phận của bạn là chiến đấu và chiến thắng. Điều bạn chinh phục được là của bạn, là thành quả do ý muốn và khó nhọc của bạn. Đừng bận tâm đến những gì của người khác. Hãy chỉ quan tâm đến điều Thiên Chúa ban cho bạn, bởi vì chỉ ở đó, bạn mới có trách nhiệm.

19. Hãy tập sống giản dị. Sống đơn giản không chỉ là một hành vi nhân đức, nhưng còn là một hành vi hiểu biết. Thái độ đơn giản làm cho người ta trở nên dễ thương, và làm cho người gần gũi dễ đón nhận.

Sự hiện diện của bạn có gây được thiện cảm nơi bạn sống, trong môi trường bạn làm việc ?

Người sống giản dị sẽ lôi kéo được nhiều bạn hữu. Chỉ có những người sống giản dị mới đẹp lòng Thiên Chúa.20. Nếu bạn xác tín vào ý kiến của bạn, bạn hãy gìn giữ và duy trì. Một người có khả năng sống những ý tưởng tốt đẹp mình đã xác tín là người tốt lành và đáng kính trọng. Người dám chết vì một lý tưởng cũng như thế. Đừng thay đổi ý kiến bao lâu bạn chưa nhận thấy mình đi vào sai lầm. Nhưng cũng đừng quên rằng phải tôn trọng ý kiến của người khác.

Bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ, nhưng không vì thế mà bạn có quyền buộc người khác phải suy nghĩ như bạn.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo