Downloadsachmienphi.com

Những Câu Chuyện Khoa Học Kích Thích Trí Sáng Tạo

Những Câu Chuyện Khoa Học Kích Thích Trí Sáng Tạo - Đăng Phong
Những Câu Chuyện Khoa Học Kích Thích Trí Sáng Tạo – Đăng Phong

Những Câu Chuyện Khoa Học Kích Thích Trí

Tác Giả: Đăng Phong

Thể Loại: Khoa Học

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Những Câu Chuyện Khoa Học Kích Thích Trí Sáng Tạo – Đăng Phong

Mọi người chắc hẳn đều đã từng biết đến những câu chuyện về cha đẻ của “thuyết tiến hóa” – nhà bác học Darwin. Thế nhưng các bạn có biết không? Người sau này trở thành nhà khoa học vĩ đại, được cả thế giới biết đến và ca tụng lại có một thời niên thiếu chỉ biết “câu cá, hái hoa bắt bướm và nghịch ngợm”. Khi Darwin còn nhỏ, ngay người cha của cậu cũng phải thừa nhận, ông chẳng tin tưởng Darwin rồi có thể làm nên trò trống gì, có lẽ rồi chỉ làm hổ danh truyền thống gia đình mà thôi.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Darwin chỉ ở nhà suốt ngày rong chơi. Điều này khiến người cha vừa lo lắng vừa bực giận. Chính lúc ấy, một thầy giáo của Darwin đã gửi đến một bức thư. Trong thư viết rằng: Bộ Hải quân đang xúc tiến một chuyến đi biển dài ngày tới Nam Mĩ khảo sát khoa học và thầy giáo khuyên Darwin nên đi theo đoàn khảo sát, nhân cơ hội để mở rộng tầm hiểu biết.

Nhận được tin này, Darwin vô cùng sung sướng và háo hức. Cậu đã tìm đủ mọi cách để thuyết phục bằng được cha mình đồng ý cho cậu đi theo con tàu mang tên Beagle của Bộ Hải quân Hoàng gia Anh. Từ đây, Darwin bắt đầu công việc nghiên cứu khoa học trong suốt gần 5 năm đi theo hành trình của con tàu Beagle. Đi theo Beagle, dù đến bất cứ đâu, chỉ cần gặp một sự việc mới lạ là Darwin lại cẩn thận ghi chép lại. Đặc biệt, Darwin rất chú ý đến những tập quán sống và tình hình sinh trưởng muôn màu muôn vẻ của các loài động thực vật. Đương nhiên, chàng thanh niên Darwin khi đó, cũng như tất cả người đương thời, đều tin rằng vạn vật trong thế giới đều do Thượng đế ra.

Cho đến một ngày, trong khi khai quật ở một vùng đất mà con tàu Beagle ghé qua, Darwin đã phát hiện thấy mẫu hoá thạch mà còn nguyên vẹn của một con thú răng kiếm. Darwin rất thích mẫu hoá thạch mà anh tìm được, bởi vì so với các động vật ngày nay, con thú này có phần mình giống voi, răng giống thỏ, mắt, mũi, tai lại giống con lợn biển. Điều thú vị là ngày nay, voi, thỏ hay lợn biển đều không thuộc cùng một chủng loài. Vì sao trước đây những con vật này lại có thể “hợp làm một” như vậy. Và thế là Darwin cứ ngồi lì dưới hố khai quật, hai tay bưng mẫu hoá thạch tìm được, xem qua xem lại không hết tò mò. Bỗng nhiên, Darwin thừ người ra, phải một lúc rất lâu sau đó mới thốt ra lời. Nhìn vào mẫu hoá thạch mà như còn chưa hết kinh ngạc, Darwin nghĩ thầm: “Thượng đế, có lẽ nào vạn vật vốn đều không phải do Người ra hay sao?”.

Cũng từ đó, cái nghi vấn ấy cứ ngày càng lớn dần trong tâm trí Darwin. Ba năm sau, Darwin lại được chứng kiến một hiện tượng lạ lùng khác của thế giới sinh vật. Đó là một loài rùa biển. Chúng sinh sống trên một hòn đảo khan hiếm nước ngọt, vì thế chúng phải tích trữ rất nhiều nước trong cơ thể. Điểm này rất khác với những loài rùa thông thường. Vậy là, cùng một loài rùa như nhau mà sao những con rùa sống trên đảo lại có thể trữ nhiều nước vào trong cơ thể của chúng? Chẳng phải là vì hoàn cảnh khan hiếm nước trên đảo đã buộc những con rùa phải tích nhiều nước trong cơ thể mình hay sao? Vì thế, Darwin lại ngày càng nghi ngờ cái điều mà cả thế giới lúc đó vẫn tin tưởng rằng: “Vạn vật trên đời này đều do Thượng đế ra”. Có thể nói nếu rời đất liền bước chân lên tàu Beagle là xuất phát từ tò mò và hiếu kì thì đến lúc này, chàng Darwin trẻ tuổi đã thực sự bắt đầu có ý thức tìm kiếm một hệ quy luật khoa học tự nhiên còn ẩn tàng dưới những mẫu vật và trong cái thế giới sinh vật rộng lớn ngoài kia.

Thế là từ một cậu bé ham chơi, “việc gì đụng vào là hỏng việc ấy”, qua gần 5 năm đi sưu tầm khảo sát và nghiên cứu, Darwin không chỉ tự thay đổi bản thân mà còn dần hình thành những tư tưởng đầu tiên cho “thuyết Tiến hoá” nổi tiếng sau này. Nhìn thấy những thay đổi to lớn của con trai sau khi trở về từ chuyến đi biển đường dài theo con tàu Beagle, người cha vừa mừng vui vừa không khỏi ngỡ ngàng: “Trời, lẽ nào đây lại chính là thằng con vô công rồi nghề của tôi hay sao?”. Hơn lúc nào hết, ông hiểu rằng đứa con trai từng làm ông thất vọng trước đây không còn nữa, Darwin – con rồi đây nhất định sẽ làm nên sự nghiệp, nhất định sẽ làm rạng danh truyền thống gia đình.

Có thể nói, chính chuyến đi cùng tàu Beagle đã tạo điều kiện tốt nhất để Darwin “sáng tạo”, không chỉ là tạo nên một bước ngoặt trong cuộc đời mình mà còn đưa tới một trang sử mới cho cả thế giới khoa học.

Kết nối tri thức

Darwin là nhà khoa học, nhà sinh vật học vĩ đại người Anh thế kỉ XIX. Qua nghiên cứu trong nhiều năm, ông đã xây dựng hoàn chỉnh học thuyết lí luận về sự tiến hoá của sinh vật. Ông để lại tác phẩm nổi tiếng “Nguồn gốc các loài”, trong đó trình bày học thuyết tư tưởng của ông về “tiến hoá”. Học thuyết tiến hoá của sinh vật đã hoàn toàn lật đổ quan niệm sai lầm từng thống trị dai dẳng cho rằng: “Thượng đế ra muôn loài”.

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo