Downloadsachmienphi.com

Oosterschelde Bão Cấp 10

Oosterschelde Bão Cấp 10 - Jan Terlouw
Oosterschelde Bão Cấp 10 –

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Oosterschelde Bão Cấp 10 –

Oosterschelde – Bão cấp 10 bản tiếng Việt được xuất bản trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm trận lụt khủng khiếp xảy ra tại miền Lan, và cũng để cho độc giả – nhất là giới thanh niên học sinh – ở Việt Nam, một nước thường xuyên phải chống nạn bão lụt, nhận thức những vấn nạn kinh tế, xã hội Hà Lan đã gặp phải và được giải quyết bằng biện pháp dân chủ. Thành quả là cái đập Oosterschelde vĩ đại, một kỳ công trị thủy của đất nước và con người Hà Lan.

“Đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ Nhật ngày 1 tháng Hai năm 1953, tám mươi phần trăm lãnh thổ Hà Lan bao gồm các đảo thuộc hai tỉnh Zeeland và Lan ngập chìm dưới nước lũ. Thoạt đầu người ta dự đoán đó chỉ là một cơn bão từ hướng bắc – đông bắc và có cơ gây ra một trận lũ, mà sự đe dọa của nó với gia đình Strijen sống trong một trang trại ở làng Battenoord trên đảo Flakkee chẳng hạn thì quá bình thường. Nhưng tối hôm đó, mức nước dâng cao với tốc độ chóng mặt. Quãng 4 giờ sáng, trong cơn bão cuồng nộ, một nhóm người ở Battenoord đã chứng kiến đoạn đê đầu tiên bị vỡ dưới sức ông phá của biển cả. Hai chục năm sau… Công trình xây đập ở khu vực châu thổ này sắp được hoàn thành. Oosterchelde là nhánh biển duy nhất chưa bị đóng. Tuy nhiên đến thời điểm này, người ta không còn nhất quán coi đó là giải pháp duy nhất. Với những người dân từng kinh qua trận lũ năm 1953 thì việc đóng nhánh biển này là một giải pháp không điều kiện. Thế nhưng một số người, nhất là giới trẻ, trong đó có cả những đứa cháu của gia đình Strijen lại nghĩ khác. Đóng cửa Oosterschelde thì còn đâu dòng nước triều vô giá của thiên nhiên. Rồi nghề nuôi sò, nghêu sẽ biến mất sao? Và tại sao không coi biện pháp tôn đê dọc hai bên bờ Oosterschelde là một hướng giải quyết cho vấn đề an sinh? Giới trẻ đấu tranh theo cách của họ, có lúc tưởng chừng vô vọng nhưng không hẳn là không có hiệu quả.”

Chương 1

Quãng bốn rưỡi chiều, chiếc phà cập bến Middelharnis, và chỉ nửa giờ sau Henk đã thấy thấp thoáng trang trại nhà Anne dưới chân con đê ở Battenoord.

Anh lái chiếc Vespa chạy vùn vụt trên đường đê quanh co, uốn khúc. Hôm nay, anh thấy lòng vui khôn tả vì anh muốn làm cho Anne thật ngạc nhiên. Đáng nhẽ hai ngày nữa họ mới gặp nhau, tức là vào thứ Bảy tới. Anne chưa biết là anh vừa thi đỗ môn cơ khí sáng nay. Vậy là chỉ còn hai môn trước kỳ thi tốt nghiệp lấy bằng kỹ sư. Hẳn Anne sẽ rất phấn khởi. Bởi cô lúc nào chẳng vui trước mọi của anh.

Một cơn gió tây chợt ào đến tưởng như muốn bốc cả người anh lên khỏi mặt đê. Anh nhấn tay ga cho chiếc xe rú lên. Nếu Anne nghe thấy chắc chắn cô sẽ nhận ra âm thanh quen thuộc này. Thế nhưng, anh chẳng thấy Anne đâu. Thấy có người phi xe vào sân, con chó chồm lên, nhưng khi nhận ra anh là khách quen nó chùng lại. Đang lúi húi dựng xe, Henk nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của ông Strijen, bố Anne, hiện ra đằng sau cánh cửa hiên. Anh vui vẻ vẫy tay chào ông bố vợ tương lai. Lần nào cũng vậy, anh chẳng biết ăn nói thế nào cho phải với ông ấy.

“A, cậu Henk đấy à. Sao tuần này cậu về chơi sớm vậy?”

“Anne có nhà không hả bác?”

“Nó đi ra biển rồi.” Vừa nói ông vừa hất đầu chỉ về phía nhánh biển Grevelingen, Anne đang ở đâu đó.

“Gió to lắm bác ạ!”

“Gió mạnh thế này mà đi thuyền, thật là…”

“Anne đi lâu chưa hả bác?”

“Nó đi từ lúc mười hai giờ trưa cơ.”

Trong khi ấy Henk đã lấy túi xách ra khỏi pooc-ba-ga. Hai người cùng đi vào phòng khách. Anne rót cà phê mời Henk. Nhân đó, Henk kể với bà về kết quả thi của anh hồi sáng. Đến sáu giờ mà Anne vẫn chưa về. Henk và ông Strijen trèo lên bờ đê ngóng về phía Grevelingen. Một luồng gió mạnh thổi ập đến. Biển động làm dậy vài ngọn sóng bạc đầu nhưng không có vẻ gì là bão cả.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo