Downloadsachmienphi.com

Phong tục thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam

Phong tục thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam - Toan Ánh
Phong tục thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam –

Phong tục thờ cúng tổ tiên trong gia đình

Tác Giả:

Thể Loại: Văn Hóa – Nghệ Thuật

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Phong tục thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam –

Phát huy bản sắc dân tộc trên lĩnh vực văn hoá là chủ trương đúng đắn của chúng ta trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới hiện nay.

Nền văn hoá vốn đa dạng, phong phú và có bề dày truyền thống. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, chúng ta vừa phải đấu tranh để bảo toàn nền độc lập vừa phải chống lại sự đồng hoá của các thế lực xâm lược trên mặt trận văn hoá – xã hội nhằm giữ gìn bản sắc riêng của nền văn hoá dân tộc dưới mọi hình thức. Phong tục tập quán là một phần quan trọng trong vốn văn hoá truyền thống mà ở đây không chỉ biểu hiện là mặt hình thức nghi lễ, còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa về mặt triết học, nhân sinh, ý thức gia bản, cội nguồn ….. mà ngày nay mọi gia đình người Việt Nam còn giữ được. Trong chiều hướng mới, chúng ta cần phải tiếp tục phát huy tốt hơn nữa những mặt tích cực, có ý nghĩa và từng bước hạn chế, khắc phục những khía cạnh tiêu cực không còn phù hợp với nếp nghĩ, nếp sống hiện nay.

Cuốn “Phong tục thờ cúng trong gia đình ” là một cuốn sách biên khảo về những phong tục còn lưu truyền trong dân gian: Thờ cúng tổ tiên, ông bà và các lễ hội truyền thống. Ở đây tác giả biên soạn lại một số phong tục chính vẫn còn lưu truyền trên khắp 3 miền đất nước và cũng còn đề cập đến một vài lễ hội, phong tục khác vốn có từ xa xưa do hoàn cảnh xã hội quy định nhưng nay không còn tồn tại. Dù sao đây cũng là một tư liệu tốt để mọi người tham khảo và hiểu thêm về những nét sinh hoạt văn hoá cổ truyền của dân tộc ta. Đó cũng là một cách “ôn cố tri ân” vậy.

Mục lục:

Lời nói đầu

Phần I: Thờ cúng tổ tiên

Phong tục thờ cúng

Ngày giỗ

Bàn thờ gia tiên

Phần II: Các vị thần thờ tại gia

Thờ Thổ Công

Thần Tài

Tiên Sư, Thánh Sư hay Nghệ Sư

Thần tiền chủ

Phần III: Thờ phụng trong ngày tết

Tết Nguyên Đán

Mấy lễ đầu xuân

Phần IV:

Các vị thần tại các nơi thờ tự công cộng

Ngày giỗ làng

Tài liệu đọc thêm

Vài nét về nhà văn

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo