Downloadsachmienphi.com

Sài Gòn tản văn – Ngon vì nhớ

Sài Gòn tản văn - Ngon vì nhớ - Nhiều Tác Giả
Sài Gòn tản văn – Ngon vì nhớ –

Sài Gòn tản văn – Ngon vì nhớ

Tác Giả:

Thể Loại: Văn Hóa – Nghệ Thuật

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Sài Gòn tản văn – Ngon vì nhớ –

Cuốn sách mang hồn cách con người Sài Gòn cùng những sắc màu văn hóa ẩm thực rất riêng, cùng nhịp sống của vùng đô thị sầm uất chính thức gửi tặng độc giả Việt, với mong muốn du khách yêu hơn miền đất mang dư vị trữ tình Đông Phương.

Độc giả sẽ được trải nghiệm thực tế với 3 tác phẩm hội tụ văn hóa một Sài Gòn xưa cho đến ngày nay là: Sài Gòn sau màn bụi, Ngon vì nhớ, Hẻm phố thông ra thế giới của như: Ngọc Trảng, Danh Đức, Phạm Hoàng Quân, Hà Vũ Trọng, Nguyễn Thị Minh Ngọc… Và tìm thấy trong mỗi tác phẩm là dấu ấn thời gian khó quên của một Sài Gòn sang trọng, lịch lãm, cổ xưa đầy kí ức. Đặc biệt là tác giả đã rất tinh tế khám phá và đặc tả những con hẻm trên phố xưa với những quán cóc, món ăn ngon, điểm mua sắm níu chân của du khách trong và ngoài nước hết sức độc đáo và đậm chất miền quê của vùng Đông Nam Bộ. Đằng sau những nhật ký hoài niệm về Sài Gòn địa linh nhân kiệt, miền quê thân thiện hiếu khách, đặc sản món ngon, ấn tượng với những địa danh chợ Bến Thành, Suối Tiên Sài Gòn, trái ngon Biên Hòa, thảo cầm viên… tác giả muốn gửi thông điệp chính là đồng cảm với những số phận, cuộc đời, lối sống của con người nơi đây đã góp phần tạo nên một Sài Gòn phát triển, với những tiềm năng và lợi thế của Hòn Ngọc Viễn Đông, trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước.

Tất cả những gì được các tác giả thể hiện trong 3 tác phẩm được coi là những phác họa một cách chân thực, đời thường, mộc mạc, dung dị nhất. Vì vậy độc giả sẽ có cùng cảm nhận hình ảnh chị gánh hàng rong sao khó nhọc mà thân thương đến thế, hay hình ảnh đoàn tàu chở khách như là hiện thân của những cuộc đoàn tụ, chia vui thật sum vầy, hạnh phúc. Hay rộng hơn là cảnh họp chợ – hội tụ đầy đủ nét duyên quê, đặc điểm của một làng quê Việt, đến những người lao động bình thường trong cuộc sống với tinh thần lạc quan yêu đời… Chính những con người cụ thể và những bản sắc văn hóa trong đời sống của vùng đô thị Sài Gòn mang đậm dấu ấn đã khiến cuốn sách hết sức ý nghĩa và có giá trị. Cuốn sách Sài Gòn tản văn còn tập hợp nhiều bài báo tâm huyết của các nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu đã từng gắn bó với Sài Gòn.

Tuy không đồ sộ nhưng sẽ là những trang viết mang giá trị nhất định, thỏa mãn khát khao được rung động, bay bổng, hay hoài nhớ… của từng độc giả khi lần giở từng trang sách nhỏ. Loạt sách được thực hiện với sự cộng tác của rất nhiều cây bút tên tuổi thuộc nhiều lĩnh vực, cả trong và ngoài nước.

***

Ẩm thực là nghệ thuật, bởi thế nó cũng là một nếp văn hóa đặc trưng của Sài Gòn. Sự giao thoa của nhiều bản sắc văn hóa vùng miền trong nước và thế giới đã góp phần làm ẩm thực Sài Gòn thêm phong phú sắc màu. Sự phong phú ấy không dừng lại ở một món ăn ngon mà là câu chuyện về món ăn, thức uống, một chỗ ngồi, một con phố, một tên người… Tất cả hương vị đặc trưng ấy luôn làm say lòng những ai đã một lần đến Sài Gòn, và hơn nữa là sự thơm ngon trên trang viết những ai yêu Sài Gòn. (Trích từ tản văn trong sách)

Ngon vì nhớ” là những cung bậc cảm xúc của người viết yêu mến Sài Gòn muốn trải lòng mình. Những ai yêu mến ẩm thực Sài Gòn cũng sẽ tìm thấy hương vị cuộc sống qua từng trang viết và nhớ những góc bàn, hẻm phố thân quen đã ngồi.

Sài Gòn, hai từ ngắn, gợi ra chuỗi dài những hình dung, những kỷ niệm, những buồn vui và nỗi hân hoan, những mùi, những vị, những khuôn mặt và thân phận… không dứt. Hơn 300 năm lịch sử và vài mươi năm đời người, những biến thiên lịch sử đủ để Sài Gòn pha một bảng màu rực rỡ văn hóa cho mỗi viên sỏi nhỏ trên đường đến một thế giới rộng lớn.

Người viết về Sài Gòn, không chỉ viết về ký ức hay nỗi nhớ của mình mà viết thay hàng triệu sinh linh đã gắn đời mình với miền đất mở. Những trang viết góp chiều dài lịch sử, góp cảm thức hôm nay dành dụm cho nỗi hoài niệm của ngày mai.

Nên không chỉ là câu chuyện về món ăn, thức uống, một chỗ ngồi, một con phố, một tên người…, tạp văn về Sài Gòn là diễn dịch lại chính mình trong hình dung của một thành phố bao dung. Thủ thỉ kể, thủ thỉ nghe, thủ thỉ cảm, thủ thỉ nghĩ… với Sài Gòn kềnh càng, mâu thuẫn, nhọc nhằn – loạt sách nhỏ nhưng cũng độ lượng, thảnh thơi, mềm dẻo, là sự vui thú không dành riêng cho ai. Chỉ cần để Sài Gòn tràn đầy và chảy ra trên trang viết, trên bàn phím. “Sài Gòn tản văn” hi vọng là một Sài Gòn bạn tìm kiếm, tuyệt hơn nữa là một Sài Gòn của riêng bạn. Tủ sách “Sách bỏ túi” có phiên bản tiếng Anh “Book – pocket” do ban biên tập tạp chí Sai Gon CityLife và Phương Nam Book thực hiện. Rất hoan nghênh sự góp sức của các nhà văn, nhà báo, người viết gần xa để tủ sách thêm phong phú và nhiều ý nghĩa.

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo