Downloadsachmienphi.com

Thắp Sáng Đèn Chân Lý

Thắp Sáng Đèn Chân Lý - Thích nữ Giác Liên
Thắp Sáng Đèn Chân Lý –

Thắp Sáng Đèn Chân Lý

Tác Giả:

Thể Loại: Kỹ Năng

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Thắp Sáng Đèn Chân Lý –

Theo Phật giáo Nguyên thủy, trong đời người, chúng ta tối đa được xuất gia 7 lần. Tôi đã xuất gia được gần 1 phần 3 con số đó. Lần đầu, tôi xuất gia gieo duyên với thiền sư nổi tiếng Ashin Tejaniya, Viện trưởng thiền viện Shwe Oo Min Dhamma Sukha, Tawya Yeiktha Yangoon, Myanmar. Còn lần thứ hai với Hòa thượng Thích Huyền Diệu tại đất Phật Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ và Lâm Tỳ Ni, Nepal.

Trong lần xuất gia thứ nhất, chúng tôi có ba anh em. Trong lần thứ hai xuất gia, chúng tôi có tám huynh đệ. Và người hướng dẫn chúng tôi đắp y vàng, hàng ngày cùng chúng tôi 4 giờ sáng tụng kinh lễ Phật trên chánh điện, chỉ bảo chúng tôi oai nghi của người xuất gia không ai khác chính là Sư bà Thích Nữ Giác Liên. Những trải nghiệm khó quên của 8 ngày xuất gia nơi đất Phật chắc sẽ in đậm mãi tâm trí tôi trong nhiều kiếp.

Thế rồi tôi được biết Sư bà từ Ấn Độ về Việt Nam. Chúng tôi đã được đón Sư bà ở Thủ đô Hà Nội. Vừa mừng vừa tủi, vừa vui vừa thẹn thùng khi nhớ về 8 ngày quý giá được đắp lên mình tấm y vàng và sống phạm hạnh của người con Phật xuất gia tại chính thánh địa Ấn Độ và Nepal.

Trong lần gặp này, Sư bà cho biết vừa hoàn thành 3 tác phẩm mới Như thế nào là giải thoát?, Bờ giải thoát, Thắp sáng đèn chân lý. Tôi được Sư bà tặng cho bản đánh máy cả 3 cuốn sách này. Tôi đã đọc ngấu nghiến cả đêm. Sau đó đọc lại thật chậm. Để rồi ngồi viết nên những dòng chữ này.

Tôi muốn nói về tác phẩm Thắp sáng đèn chân lý.

May mắn vô cùng khi Đức Phật đã tìm ra chân lý. Thái tử Tất Đạt Đa cũng là người bình thường như bạn, tôi và bao chúng sinh trong cõi Ta Bà này nhưng Ngài đã quyết từ bỏ tất cả, quyết ra đi tìm chân lý. Và Ngài đã tìm thấy. Ngày tìm thấy cách đây 26 thế kỷ.

Suốt 26 thế kỷ nay, đèn chân lý đang cháy, đang tỏa sáng. Chiếc đèn thần kỳ diệu này cháy được là nhờ 4 chúng: Tăng, Ni, cận sự nam và cận sự nữ. Đèn chân lý đã có sẵn, vậy thì sao không biết thắp. Bổn phận của chúng ta, những người con Phật phải thắp sáng đèn chân lý này.

Mỗi chúng ta thắp sáng bằng từ bi và trí tuệ, bằng Tứ diệu đế, bằng Bát chánh đạo, bằng Thập nhị nhân duyên, bằng 37 phẩm trợ đạo. Chúng ta thắp sáng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây. Chúng ta nhắc nhau thắp đèn. Không có đèn, tối như đêm, dày như đất biết đường nào mà lội, biết lối nào mà đi!

Trong tác phẩm Thắp sáng đèn chân lý, Sư bà đã rất tài tình thắp sáng đèn bằng trải nghiệm mấy chục năm tu tập của chính mình. Sư bà mang trong mình hai dòng máu Việt – Ấn và có những tài năng quá đặc biệt, có số phận và cuộc đời cũng rất khác lạ. Tôi biết về Sư bà từ lâu nên có cảm giác vừa xa vừa gần, vừa thấy Sư bà như bên cạnh mình, như một người nhưng cũng có khi lại thấy như tận trên mây cao – Phật cũng gần mình mà rất xa mình mà. Khi tôi tu tốt, Sư bà rất gần. Khi tôi tu kém, Sư bà ở mãi trên mây!

Tác phẩm Thắp sáng đèn chân lý được Sư bà thể hiện bằng thơ. Tài tình thay, thơ thì dễ đọc, dễ ngâm, dễ vào lòng người hơn văn. Thơ thì ngắn hơn và hợp với số đông chúng sinh hơn.

Tôi thuộc lòng nhiều bài thơ trong Thắp sáng đèn chân lý. Ví như bài “Sáu cửa gài then”: “Thiền thất cài then; Sáu cửa lặng yên; Bồ đề rộ nở; Quả giác tròn duyên”. Hay bài “Vào nhà Như Lai” rất hay và cũng như một bài kệ, một bài hướng dẫn tu rất ngắn, dễ hiểu và dễ thực hành: “Ai muốn vào cửa Phật. Giữ thân ý trang nghiêm. Lợi danh như bọt biển. Chưa thành Phật cũng nên Tiên”.

Tôi rất vui mừng, rất khi Thắp sáng đèn chân lý được xuất bản. Như vậy, cùng với Đường về xứ Phật, các tác phẩm của Sư bà giúp mỗi chúng ta có cẩm nang tu tập. Tôi thiết nghĩ, nếu bạn thực sự ứng dụng những gì Sư bà hướng dẫn ở đây, chắc chắn sẽ có những bước đi vững chắc trong con đường tiến tới bờ giải thoát của mình.

Xin thành tâm chúc mừng quý vị đã may mắn có tác phẩm này trên tay. Xin cúi đầu đảnh lễ trước Sư bà Thích Nữ Giác Liên và nguyện mong Sư bà thật khỏe mạnh để làm chỗ dựa vững chắc cho chúng con, để thay mặt Đức Phật đưa đường chỉ lối cho chúng con. Để đèn chân lý luôn sáng. Cả ngày lẫn đêm.

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo