Downloadsachmienphi.com

Thất Bại Lớn Nhất Của Zhukov

Thất Bại Lớn Nhất Của Zhukov - David M. Glantz
Thất Bại Lớn Nhất Của Zhukov –

Thất Bại Lớn Nhất Của Zhukov

Tác Giả:

Thể Loại: Lịch Sử – Địa Lý

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Thất Bại Lớn Nhất Của Zhukov –

Ngày 19 tháng 11 năm 1942, Hồng quân giáng một đòn mãnh liệt vào quân Đức đang trên đà thắng ở Stalingrad. Trong vòng có một tuần, quân đội Xô-viết đã bao vây Tập đoàn quân 6 – một trong những binh đoàn lừng lẫy nhất của Wehrmacht ở lòng chảo chết chóc Stalingrad. Chỉ hai tháng sau, phần còn lại của những gì từng là một đạo quân đáng tự hào của nước Đức cùng các đơn vị chư hầu bị xóa sổ trong cuộc chiến sẽ được biết đến với tư cách một trong những trận đánh nổi tiếng nhất trên chiến trường Xô-Đức.

Lịch sử cho chúng ta biết rằng Trận chiến Stalingrad đã đảo ngược cục diện chiến tranh trên Mặt trận phía Đông và đặt người Đức vào thế thất bại không thể tránh khỏi. Lịch sử cũng ghi danh những người thắng trận ở Stalingrad với vinh quang tuyệt đối. Kể từ sau Stalingrad, Hồng quân đã trở thành một đạo quân dường như không bao giờ phải hứng chịu thất bại nào đáng kể. Những kiến trúc sư của Stalingrad đi vào lịch sử quân sự với tư cách những người hùng bất khả chiến bại, những người dẫn dắt quân đội Xô-viết trên con đường một chiều tới chiến thắng. Trong đó nổi lên hình tượng lỗi lạc của Nguyên soái Liên bang Xô-viết Georgi Konstantinovich Zhukov, vị anh hùng của Moscow, Stalingrad, Kursk và Berlin.

Tuy nhiên, lịch sử cũng đánh lừa chúng ta. Lịch sử vốn không kiên định. Nó chỉ lưu giữ những gì được ghi chép lại và lãng quên những gì không. Câu châm ngôn cổ xưa “Chiến lợi phẩm thuộc về người chiến thắng” hoàn toàn chính xác. Rõ ràng lịch sử cũng là một trong những chiến lợi phẩm đó. Không ở đâu sự thật đó lại trở nên rõ ràng hơn Mặt trận phía Đông. Lịch sử chiến tranh giữa Liên Xô và Đức cho tới cuối 1942 là lịch sử quân sự của nước Đức, chủ yếu vì chính người Đức ghi lại tiến trình và bản chất của nó một cách tự hào. Ngược lại, kể từ cuối 1942 nó lại là lịch sử Liên Xô vì những người chiến thắng giành được quyền kể lại của họ. Đó đã và vẫn là thực tế lịch sử của chiến trường phía Đông.

Những cái tên nổi tiếng “Moscow”, “Stalingrad”, “Kursk”, “Belorussia”, và “Berlin” gợi lên hình ảnh những thắng lợi vĩ đại của quân đội Xô-viết. Tuy nhiên, những trận thắng oai hùng đó lại phục vụ cho việc làm sai lạc lịch sử bằng cách che lấp những thất bại đương nhiên là đã cản bước Hồng quân trên con đường tới chiến thắng và vinh quang sau cùng. Như thế, chúng xây dựng hình tượng những người chỉ huy như các vị thánh, khiến độc giả quên mất sự thật là sau cùng, họ cũng chỉ là những con người bình thường và cũng có thể mắc những sai lầm của con người.

Cuốn sách này khởi đầu cho một chặng đường dài và khó khăn nhằm trả lại sự thật lịch sử cho cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất, bằng cách cung cấp thêm dữ kiện cần thiết cho những chiến thắng nổi tiếng đã được ghi chép và tán dương suốt thời gian dài đó. Về cơ bản, đây là một hành trình không thiên vị về những điều đã bị lãng quên trong giai đoạn thắng lợi của nước Đức tính đến cuối năm 1942, cũng như trong bước tiến vẻ vang của quân đội Xô-viết kể từ cuối năm 1942. Hành trình này cũng sẽ trả lại bản chất, gương mặt và nhược điểm mang tính con người của những nhân vật đã được chiến tranh tặng cho danh tiếng bất tử.

Nội dung của cuốn sách này là một ví dụ rõ ràng nhất về việc lịch sử đã đánh lừa chúng ta – Chiến dịch “Sao Hỏa” bị lãng quên của Hồng quân. Lên kế hoạch vào tháng 10 và tiến hành cuối tháng 11 năm 1942, Chiến dịch “Sao Hỏa” là đồng hành với Chiến dịch “Sao Thiên vương” – mật danh cho cuộc phản công chiến lược của quân đội Xô-viết ở Stalingrad. Hai chiến dịch song song mang tên những vị thần[1] này là nỗ lực giành lại thế chủ động chiến lược trên Mặt trận phía Đông và để bắt đầu cuộc trường chinh đi tới thắng lợi cuối cùng trước Wehrmacht và nước Đức phát xít. Đặt theo tên vị thần chiến tranh, Chiến dịch “Sao Hỏa” do Nguyên soái Zhukov lập kế hoạch, triển khai và chỉ đạo là trung tâm trong kế hoạch chiến lược của Liên Xô mùa thu năm 1942. So sánh quy mô và mục tiêu, nó ít ra cũng có tầm quan trọng ngang với “Sao Thiên vương”. Tuy nhiên, lịch sử với sự thiếu kiên định của mình đã lãng quên “Sao Hỏa” vì nó thất bại và vinh danh “Sao Thiên vương” vì nó thành công. Nói tóm lại, người chiến thắng viết lại lịch sử và đương nhiên họ nhấn mạnh những của mình, trong khi đó kẻ thua trận khó mà viết lại một cách thuyết phục những thắng lợi của mình xảy ra trong quá trình họ đi tới thất bại.

Tài liệu lưu trữ của Đức và Liên Xô giờ đã có thể tiếp cận đầy đủ để giúp xây dựng lại bộ khung thực sự của Chiến dịch “Sao Hỏa” giữa những sự kiện và biến động quân sự chiến lược quan trọng đã diễn ra trên Mặt trận phía Đông mùa thu năm 1942. Những tài liệu lưu trữ đó – của Đức cũng như Liên Xô – làm nên sườn của cuốn sách này. Bằng cách nghiên cứu chúng, giờ đây ta đã có thể tái hiện lại bức tranh chính xác về những gì đã xảy ra, thời gian, địa điểm, quy mô của chúng và với một chút mở rộng hơn, nguyên nhân. Khoảng trống lớn duy nhất cần được điền đầy là yếu tố con người. Ở đây tôi dựa trên những hồi ức đã có – thường là thiếu chính xác, cộng với hiểu biết của bản thân để dựng lại suy nghĩ, hy vọng cũng như những khó khăn mà những người đã chỉ huy, chiến đấu và chết trong chiến dịch này gặp phải. Ví dụ, giờ đây chúng ta đã được bổ sung những ghi chép của Zhukov trong chiến tranh để xác định địa điểm, thời gian ông từng có mặt và có đủ tư liệu lưu trữ để phản biện lại một phần lớn nội dung hồi ức của ông. Bằng việc nghiên cứu Zhukov đã ở đâu và quân đội dưới quyền ông đã chiến đấu như thế nào, chúng ta có thể sửa lại rất nhiều chi tiết không chính xác cũng như thiếu đồng nhất trong đó.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo