Downloadsachmienphi.com

Tỉnh Thức

Tỉnh Thức - Prashant Kakode
Tỉnh Thức –

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Loading...

Giới Thiệu Sách:

Tỉnh Thức –

Khi bước chân con người đã ghi dấu trên khắp các lục địa, “đôi cánh” công nghệ đưa trí tuệ nhân loại chinh phục bầu trời và khoa học vén mở bức màn bí ẩn của lòng đại dương sâu thẳm, chúng ta tưởng chừng như không còn nơi nào không có bóng dáng con người; song không gian nội tâm sâu thẳm trong lòng người thì vẫn là một miền đất chưa được tường tận khám phá.

Nếu xem xét tình hình thế giới hiện nay cùng với vô vàn rắc rối của nó, ta thấy quá rõ ràng là việc tăng thêm nhiều của cải hay phát triển công nghệ đều chẳng thể cứu vãn bất cứ vấn đề nào trong số đó. Chúng chỉ là những giải pháp nhất thời mà thôi. Chiến tranh khởi đầu từ bên trong tâm trí con người, thế nên mọi rắc rối cũng đều bắt nguồn từ tâm trí. Xét đến cùng thì nguyên cớ của vấn đề nằm trong tâm trí và chúng ta phải chỉnh sửa lại cho đúng đắn từ trong suy nghĩ, phải thức tỉnh và đánh đuổi sạch hết những thói xấu bên trong ta.

Dù là đề tài tâm linh, nhưng qua cách nhìn và trải nghiệm của một nhà khoa học, Tỉnh thức không sa vào giáo điều mà được trình bày rất khoa học, logic nhằm dẫn dắt người đọc bước vào cuộc hành trình nội tâm. Sách gồm hai phần:

* Phần 1 chia sẻ trải nghiệm về tâm linh theo góc nhìn khoa học, “giải phẫu” tâm hồn con người để tìm ra nguồn gốc căn nguyên của mọi đau khổ, bất an.

* Phần 2 là câu chuyện về con đường dẫn đến sự trưởng thành nội tâm, con đường giải thoát ta khỏi nỗi đau, sợ hãi hay khổ sở, là một lời gọi mời hướng đến niềm đích thực và trải nghiệm tính nguyên vẹn của tâm hồn.

Lấy bối cảnh từ sử thi Ấn Độ, cả câu chuyện kể được kết thành từ những hình ảnh ẩn dụ với các nhân vật thần thoại để sau mỗi lần đọc, bạn sẽ nhận ra nhiều điều rất quen thuộc nhưng cũng rất mới, khiến cho vốn hiểu biết của bạn càng thêm sâu sắc.

Đây là chuyến hành trình nội tâm mà mỗi người chúng ta đều cần thực hiện nếu muốn hoàn thành mục đích của đời mình. Bạn hãy đọc câu chuyện bằng cái nhìn mới mẻ và tìm thấy ý nghĩa trong hành trình của riêng mình.

Trong bản liệt kê danh sách dài những điều chúng ta không thể thay đổi, có cả sự phụ thuộc của chúng ta vào những quy luật tự nhiên. Vì vậy, nếu một người ngã từ độ cao mười lăm mét, anh ta sẽ rơi xuống đất với một vận tốc nào đó; và quy luật này cũng có hiệu lực tương tự với bất kỳ ai, kể cả một vị hoàng đế. Quy luật “suy vong” của cũng vậy. Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tật cho con người và cách thức chữa trị, chúng ta hãy tìm hiểu về đường lối và xu hướng của Tạo hóa.

Những đường lối của Tạo hóa

Nếu có điều gì đó cuốn lấy sự chú ý của nhân loại qua bao thời đại, thì đó chính là sự vận hành thông suốt những quy luật của Tạo hóa trong Vũ trụ. Việc khám phá ra rằng đằng sau vẻ bề ngoài phức tạp của vật chất với muôn hình vạn trạng thì chúng lại được biểu hiện bởi một số quy luật hết sức đơn giản cũng đã làm thỏa lòng biết bao người. Trên thực tế, chúng ta nhận thấy những quy luật này luôn tồn tại và chi phối vạn vật, kể cả bản thân chúng ta. Bất cứ điều gì xảy ra trên thế giới đều tuân thủ theo khuôn khổ những quy luật này – một vài quy luật chúng ta đã biết, một số khác đang chờ chúng ta tìm hiểu.

Có những quy luật được trình bày trong Vật lý học, như định luật Vạn vật Hấp dẫn, định luật Nhiệt – Động lực học v.v; các phản ứng trong Hóa học; và những quy luật về sự trao đổi chất, quá trình sinh lý trong cơ thể người… Theo đó, chúng ta có thể phân loại chủ quan tất cả những quy luật ấy và mối liên hệ giữa chúng theo 3 xu hướng chính:

1. Xu hướng sáng tạo (ví dụ: sự đồng hóa)

2. Xu hướng hủy diệt (ví dụ: sự dị hóa)

3. Xu hướng duy trì, bảo tồn hay ổn định

Chúng ta cũng có thể quan sát và nhận thấy xu hướng chiếm ưu thế là xu hướng duy trì, hoặc bảo tồn. Vì vậy, nếu ném một vật lên không trung, nó sẽ rơi xuống đất trở lại và đạt đến một trạng thái ổn định nào đó; nếu một người bị đứt tay, những quy luật sinh lý học sẽ tác động lên vết thương cho đến khi nó lành lặn trở lại. Điều này cho thấy xu hướng và hủy diệt có thể tự cân bằng với nhau để sự duy trì diễn ra. Ngoài ra còn có vô số ví dụ minh họa việc Trái đất và Thế giới đã và đang được duy trì bởi sự cân bằng các quy luật tự nhiên như thế nào.

Nếu chúng ta quan sát những gì đang diễn ra xung quanh thì sẽ nhận thấy rằng vạn vật bao gồm cả đất đá, chim muông, cây cối và con người v.v. đã tồn tại hàng ngàn năm là nhờ vào xu hướng duy trì của Tạo hóa.

Từ những quan sát thu nhận được, chúng ta có thể đưa ra giả thuyết cơ bản về vai trò của Tạo hóa chính là duy trì, bảo tồn hay ổn định sự sống và thế giới vật chất. Luôn luôn tồn tại một trật tự ưu tiên và nếu được lựa chọn, nó sẽ ưu tiên chọn bảo tồn cái cao hơn là cái thấp. Ví dụ, ưu tiên bảo tồn giống loài hơn là bảo tồn cá thể, hoặc ưu tiên bảo tồn cơ thể hơn là bộ phận. (Những tế bào của cơ thể liên tục bị phân hủy và thay thế, nhằm mục tiêu cao hơn là duy trì sự sống của cơ thể). Căn cứ vào giả thuyết này, chúng ta suy ra rằng có những tình huống mà trong đó chúng ta chỉ nhìn thấy mặt hủy diệt, bởi vì chúng ta không hiểu được vai trò duy trì – mục tiêu cao hơn của nó – nằm ở đâu.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo