Downloadsachmienphi.com

Đạo HồI Giải Thích Cho Trẻ Con

Đạo HồI Giải Thích Cho Trẻ Con - Tahar Ben Jelloun
Đạo HồI Giải Thích Cho Trẻ Con –

Đạo HồI Giải Thích Cho Trẻ Con

Tác Giả:

Thể Loại: Kỹ Năng

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Đạo HồI Giải Thích Cho Trẻ Con –

ngày 11 tháng 9 cho trẻ con

Hình ảnh thảm kịch nước ngày 11 tháng 9 năm 2001 không tránh khỏi cặp mắt trẻ con. Các bài bình luận các em nghe đây đó về các tên khủng bố và về việc quy cho những người này thuộc thế giới Ả-rập và họ là những người Hồi làm cho các em quan tâm và lo lắng.

Cô con gái dưới mười tuổi của tôi hỏi tôi:

– Ba, con là người Hồi giáo phải không ba?

– Đúng, con là người Hồi giáo như cha con vậy.

– Con là người Ả-rập?

– Đúng, con là người Ả-rập dù con không biết nói ngôn ngữ này.

– Nhưng ba thấy trên truyền hình đó, những người Hồi giáo dữ quá, họ giết nhiều người, con không muốn con là người Hồi giáo.

– Con phải làm gì bây giờ?

– Bắt đầu từ bây giờ, con sẽ không từ chối ăn thịt heo ở căng-tin nhà trường.

– Nếu con muốn. Nhưng trước khi con không nhận con là người Hồi giáo thì con để ba giải thích cho con nghe, những người mà con nói dữ này không phải là những người Hồi giáo thật, đâu cũng có những người dữ.

– Nhưng họ nói mấy người này là người Ả-rập…

– Con không nên để tất cả mọi người vào trong một túi. Không phải ai Ả-rập cũng là người Hồi giáo. Có những người Ả-rập theo đạo Kitô ở Liban, ở Ai Cập, ở Palestine, ở Soudan…

– Con thấy một người có râu rậm như ông nội đứng cầu nguyện, sau đó ông cầm súng và bắn vào các hình ảnh, ông này là người Hồi giáo?

– Đúng, nếu ông cầu nguyện giống ông nội con.

– Vậy tại sao những người làm như vậy lại không phải là những người Hồi giáo chân chính?

– Allah, giống như Thượng Đế của người và người Kitô cấm giết mình, tức là tự tử. Và cấm giết người khác. Như vậy những người lên máy bay, dùng dao giết phi công, rồi điều khiển máy bay đâm vào hai tòa nhà cao tầng ở Nữu Ước là những người không biết gì về đạo Hồi, họ là những người cuồng tín.

– Cuồng tín là gì?

– Là người nghĩ mình luôn luôn có lý, muốn là người mạnh nhất. Họ sẽ rất dữ nếu con không đồng ý với họ.

– Nước không đồng ý với họ nên họ đâm máy bay vào nhà cao tầng của Mỹ?

– Không, người ta không thể đồng ý với họ. Những gì họ làm quá khủng khiếp. Không ai chấp nhận được.

– Nước đã làm gì họ để họ thành hung dữ như thế?

– Nước Mỹ, nói cho chính xác là chính quyền đã phạm rất nhiều sai lầm và bất công. Từ mười năm nay họ ném bom vào dân chúng ở Irak. Rất nhiều trẻ con Irak chết vì bị ném bom. Năm 1991, quân đội Irak xâm lấn Koweit là nước láng giềng của Irak. Nước Mỹ và các nước khác can thiệp, dùng võ lực đuổi quân đội Irak ra khỏi Koweit. Liên Hiệp Quốc phạt Irak. Nhưng trên thực tế, dân chúng bị phạt chứ người cầm quyền không bị phạt. Con thấy đó, rất phức tạp. Không đơn giản như con nghĩ, nhất là nước Mỹ lại là một cường quốc, họ phải cư xử công chính. Điều đó muốn nói không có một cái gì có thể biện minh cho các cuộc thảm sát này.

– Nhưng có phải các người Irak đã tấn công nước Mỹ?

– Không, đó là những người tự xưng mình là người Ả-rập và người Hồi giáo. Theo ba, đó là những người điên.

– Nhưng tại sao họ điên?

– Những người đó, khi còn nhỏ họ đến trường Coran để học kinh Coran, người ta dạy Allah yêu cầu họ giết những ai là kẻ thù của Hồi giáo, sau đó khi lên thiên đàng, Allah sẽ thưởng họ.

– Con không hiểu, vì sao phải giết người khác để lên thiên đàng?

– Chắc chắn là không! Người ta làm cho họ tin như vậy.

– Và họ tin? Ba nói cho con biết vì sao người ta có thể làm cho họ tin như vậy…

– Bằng cách là lặp lại cho họ nghe nhiều lần. Người ta cho họ xem các binh lính chết trong cuộc chiến và đọc một đoạn kinh Coran: “Đừng nói những người bị giết trên con đường của Thượng Đế là họ chết! Không! … Họ sống…” (chương II, đoạn 154). Cứ lặp lại cả ngàn lần như thế thì họ sẽ tin.

– Nhưng họ quá dữ. Họ làm người khác chết để lên thiên đàng!

– Đó là nói dối.

– Nhưng tại sao những người cầm đầu lại nói như vậy cho họ?

– Bởi vì họ đang gây chiến tranh với những ai không nghĩ như họ. Họ không yêu cuộc đời; và thế là họ hy sinh đời họ với điều kiện khi chết họ

giết người tối đa để những người này phải chết theo họ. Đó là quân khủng bố.

– Ba, vì sao gọi là khủng bố?

– Trong chữ “terroriste” (khủng bố), con thấy có chữ “terreur” có nghĩa là hải sợ khủng khiếp, một nỗi sợ khiếp đảm, một cái gì làm rúng động và hoảng hồn. Thật là kinh hoàng.

– Con không hiểu sao những người muốn lên thiên đàng không lên một mình. Tại sao họ giết và làm người sống kinh sợ?

– Ba không biết con ạ, ba cũng như con, ba cũng không thể nào hiểu vì sao có những người trẻ, có học đàng hoàng, đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, đã từng hưởng tự do và tiện nghi nước Mỹ, rồi thì một ngày quyết định hy sinh đời mình, giết hại thiên hạ. Nhân danh đạo Hồi, họ làm những việc này. Họ làm gia đình họ đau khổ, họ gây tiếng xấu cho người Hồi giáo và cho đạo Hồi. Không phải tôn giáo đứng sau lưng họ, không một tôn giáo nào lại thúc đẩy tín hữu mình đi giết người vô tội và đạo Hồi có nghĩa là “tuần phục theo hòa bình” chứ không có nghĩa “giết người vô tội.” Vậy thì cả con cả ba không thể nào hiểu chuyện điên cuồng này

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo