Downloadsachmienphi.com

Thông Minh Sâu Thẳm

Thông Minh Sâu Thẳm - Duy Tuệ
Thông Minh Sâu Thẳm –

Thông Minh Sâu Thẳm

Tác Giả:

Thể Loại: Kỹ Năng

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Thông Minh Sâu Thẳm –

I – VĨNH BIỆT KIẾP NGHÈO

Con đường dẫn người thực hành đi từ đời sống của một tâm hồn còn nghèo nàn, khổ đau và đầy rủi ro trắc trở…để tới một thế giới hoàn mãn phú cường cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bộ máy suy nghĩ chỉ là công cụ

Đầu mối của bản ngã chính là chỗ tin vào suy nghĩ, kinh nghiệm và ý niệm! Nếu tin bản thân chính là suy nghĩ, con người suy nghĩ chính là mình, nghĩa là tin vào một bộ máy. Bởi suy nghĩ chỉ là một bộ máy trong não mà thôi. Ví dụ, khi một người sử dụng chiếc xe để di chuyển từ chỗ này đến chỗ khác, thì chiếc xe là công cụ cho người đó dùng chứ không phải chính là họ. Cũng vậy, khi ta dùng một chức năng của não để suy nghĩ, để lập ý nguyện, để hướng đầu óc về một chủ đích hay chủ đề nào đó do cuộc sống yêu cầu, thì chức năng đó như một công cụ mà bản thân ta là người chủ. Tập thấy như vậy thì ta mới tỉnh thức được.

Trạng thái suy nghĩ bị khóa

Tôi đã kể cho nhiều vị nghe biết bao lần, có những lúc đang đi xe hoặc đi bộ giữa ban ngày, tôi ở trong trạng thái tự nhiên bộ máy suy nghĩ bị khóa lại. Không nghĩ được nữa nhưng tôi vẫn sống, vẫn đi, vẫn quan sát và thấy mọi thứ. Tôi vẫn sống đó nhưng không có suy nghĩ. Như vậy, lúc nghĩ không được nữa thì có phải tôi chết không? Hay có phải tôi không còn là tôi nữa không? Không! Tôi vẫn sống và vẫn là tôi, vẫn đi, vẫn thấy, vẫn biết hết, chỉ có muốn nghĩ là không nghĩ được thôi. Sau vài giờ, tôi trở về trạng thái bình thường và bộ máy suy nghĩ bắt đầu phục hồi. Tiếp đó, bộ máy suy nghĩ hoạt động trở lại ở trạng thái tỉnh thức thông thường và tôi muốn nghĩ gì thì nghĩ. Có lẽ “ơn trên” cho tôi biết rõ ràng suy nghĩ chỉ là một bộ máy. Như vậy, mình muốn bộ máy suy nghĩ hoạt động thì khởi động cho nó suy nghĩ, không thì thôi.

Khi bộ máy suy nghĩ được nghỉ thì bản thân chúng ta sẽ cảm thấy khỏe khoắn. Còn nếu không đủ khả năng làm cho bộ máy suy nghĩ nghỉ ngơi, cứ để nó hoạt động liên tục thì chúng ta sẽ rất mệt và đuối sức. Chúng ta sẽ phải chạy theo bộ máy suy nghĩ và rồi bị nó dẫn đi. Bộ máy suy nghĩ giống như con ma, có khả năng dẫn dắt và bắt con người tin vào nó. Nó dẫn dắt, đưa người ta đến cảm giác rằng mình đúng: “Tôi quyết định vậy là đúng vì đã suy nghĩ rất kĩ và mất rất nhiều thời gian”. Nhưng không phải suy nghĩ nhiều thời gian là đúng, dù có suy nghĩ hàng nghìn năm cũng vẫn cứ là suy nghĩ và chúng ta không thể khẳng định là đúng được. Do đó, khi con người không điều khiển được bộ máy suy nghĩ, để nó tự động chạy và bản thân mình cũng chạy theo, không làm chủ được nó, thì không thể biết là đúng hay sai.

Có lần tôi đang đi làm, tự nhiên bộ máy suy nghĩ bị khóa lại, muốn nghĩ cũng không nghĩ được. Xe tới chỗ làm rồi nhưng tôi không thể bảo tài xế dừng xe được, chỉ biết ngồi cười. Lúc đó, bộ máy suy nghĩ tự động dừng lại giống như chiếc xe bị hết nhiên liệu và tôi không suy nghĩ được nên khi tài xế hỏi, tôi không biết trả lời, không biết nói làm sao mà cũng không thể ra lệnh cho tài xế được, chỉ cười thôi. Người lái xe biết vậy nên cứ lái đi lòng vòng cho tới khi bộ máy suy nghĩ của tôi hoạt động trở lại, bấy giờ tôi mới ra lệnh rẽ đường này, quẹo đường kia và dừng ở đâu… Trải nghiệm đó đã cho tôi biết rằng: con người thật là con người thấy biết, bộ máy suy nghĩ và con người thấy biết hoàn toàn khác nhau, mình hoàn toàn không phải bộ máy suy nghĩ.

Một thời gian ngắn sau đó, tôi khám phá ra suy nghĩ là nguyên nhân gây ra khổ đau, bộ máy suy nghĩ vô cùng nguy hiểm và chúng ta phải biết sử dụng, phải làm chủ được bộ máy suy nghĩ. Khi nào cần suy nghĩ thì ta suy nghĩ để giải quyết, sắp xếp, phân tích và quyết định vấn đề trên cơ sở dữ liệu đã có. Nghĩa là ta xem xét, suy nghĩ trên những cái cụ thể đã có sẵn, còn những gì chưa cụ thể mà cần tư duy, nghĩ về hướng đó nhưng chưa ra được thì coi như nghĩ chơi rồi bỏ đi. Ví dụ, khi học toán có các mệnh đề, định lí… và thầy giáo ra bài tập có những điều kiện tương ứng với ba cách giải. Khi đó, yêu cầu là tìm ra cách giải nào hay và hiệu quả nhất. Đây mới là lúc cần phải suy nghĩ và suy nghĩ trên những vấn đề đã có để chọn, không được suy nghĩ mông lung.

Bộ máy suy nghĩ và con người thật hoàn toàn khác nhau. Bộ máy suy nghĩ chỉ là bộ máy suy nghĩ, còn con người thật của mình chính là đại tỉnh thức, không phải bộ máy suy nghĩ. Tương tự, thân tứ đại cũng chỉ là thiết bị cho đại tỉnh thức sử dụng. Do vậy, bộ máy suy nghĩ và thân tứ đại là hữu tướng, còn thế giới tỉnh thức là thế giới vô tướng, vô hình, cũng có thể gọi là thế giới tâm linh của mỗi người, hay chính là linh hồn của mỗi người. Linh hồn này như thế nào đều tùy thuộc vào mức độ tỉnh thức của nó.

Khi biết được thế giới vô hình thì lợi ích vô cùng! Ta sẽ biết sử dụng toàn bộ thiết bị của thế giới hữu hình, trong đó có bộ máy suy nghĩ, biết sử dụng bộ não, thân thể, con mắt, âm thanh… cùng mọi thứ khác và đều sử dụng một cách chủ động

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo