Downloadsachmienphi.com

Truyện Ngụ Ngôn ấn Độ Panchatantra

Truyện Ngụ Ngôn ấn Độ Panchatantra - Nhiều Tác Giả
Truyện Ngụ Ngôn ấn Độ Panchatantra –

Truyện Ngụ Ngôn ấn Độ Panchatantra

Tác Giả:

Thể Loại: Văn Học Thiếu Nhi

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Truyện Ngụ Ngôn ấn Độ Panchatantra –

Ở về phương Nam (1) có một thành phố tên là Mahildropya (2). Ở đó có một vị vua tên là Amarasakti (có uy quyền vĩnh cửu), cây kalpa của các ngành khoa học, dưới chân chói sáng ánh hào quangcác báu vật gắn trên vương miện các đấng vua tối cao, và có tri thức về tất cả các ngành nghệ thuật. Ông vua này có ba người con trai rất ngu đần tên là Bahusakti (có nhiều uy quyền), Pugrasakti (có môt uy quyền ghê gớm) và Anantasakti (có một uy quyền không giới hạn). Nhận thấy họ không thích các khoa học, vua cho gọi các vị cố vấn đến và nói với họ: Các thần đều biết rằng các con của ta không ưa thích khoa học và thiếu trí phán đoán. Cứ nhìn thấy chúng là ta không thỏa mãn tí nào dù vương quốc của ta chẳng gặp khó khăn gì cả. Và người ta đã có lý khi nói rằng:

Không có con trai hoặc con trai đã chết còn hơn là có đứa con ngu đần, tốt nhất là không có con trai hoặc mất đứa con trai, vì một đứa con mà mình không có và một đứa con đã mất chỉ làm ta đau khổ trong một thời gian ngắn,trong khi có một đứa con ngu đần thì nỗi khổ này sẽ kéo dài suốt cả cuộc đời.

Phải làm gì với một con bò cái không sinh con và không cho sữa? Có ích gì có một đứa con trai không khôn ngoan và không tu dưỡng?

Tốt nhất, trên cõi đời này, là cái chết của đứa con trai còn hơn sự đần độn của một đứa con trai thuộc dòng dõi cao sang; chính vì thế mà ở giữa các bậc hiền triết, một người đàn ông cũng xấu hổ như một kẻ ngoại hôn.

Nếu bà này là người đã sinh ra một đứa con trai mà niềm vui sướng không làm rôi cục phấn trên tay khi nó bắt đầu kể đến những người tài cán và : Thế nào là một người mẹ đoạn sản?

Thà sẩy thai,thà nhịn thú vui xác thịt trong những lúc thích hợp, thà lấy một người vợ tuyệt tự, thà sinh con gái, thà có một đứa con chết khi sinh ra, thà cái thai ở trong bụng còn hơn có một đứa con trai không thông minh dù có đẹp đẽ, giàu sang và có đức tính tốt.

Một đứa con tài cán , thuần chủng, và có những hành động tốt là trang sức của tất cả gia đình, là hạt ngọc trên vương miện

Phải làm cách nào cho trí thông minh của chúng nảy nở?

Thế là các cố vấn, người này kế tiếp người kia nói: Tâu bệ hạ, phải mất mười hai năm để học văn phạm; nếu ta chịu khó nghiên cứu về bổn phận, quyền lợi, khoái lạc và sự giải thoát cuối cùng, thì có thể trí thông minh sẽ vở thôi.

Tuy nhiên, một trong các quan cố vấn,tên là Soumati (rất thông minh)nói: Tâu bệ hạ, cuộc sống không phải là vĩnh cửu, học chữ phải mất nhiều thời gian. Chúng ta hãy kiếm một phương pháp ngắn để dạy dỗ các cậu ấy. Và người ta nói:

Chữ nghĩa thì vô tận, cuộc sống thì ngắn ngủi và những trở ngại thì nhiều; do đó phải lấy cái tinh túy và gạt sang một bên những gì vô ích như con thiên nga vắt sữa từ nước.

Thưa bệ hạ, có một đạo sĩ tên là Vichnusarman, nổi tiếng về sự uyên bác trong ngành khoa học. Xin ngài hãy giao các hoàng tử cho ông ta. Ông ta sẽ dạy dổ họ trong một thời gian ngắn…

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo