Downloadsachmienphi.com

Tuổi mới lớn và vấn đề tình dục

Tuổi mới lớn và vấn đề tình dục - Nhiều Tác Giả
Tuổi mới lớn và vấn đề tình dục –

Tuổi mới lớn và vấn đề tình dục

Tác Giả:

Thể Loại: Y Học

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

Tuổi mới lớn và vấn đề tình dục –

Thời kỳ dậy thì mà bất cứ một thiếu niên nào cũng phải trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm lý. Dưới góc độ sinh học, tuổi dậy thì là thời kỳ trưởng thành sinh dục, nghĩa là bắt đầu có khả năng sinh con. Ở bạn gái được thể hiện là sự có kinh nguyệt lần đầu và ở bạn trai là sự phóng tinh lần đầu. Các bạn gái thường bắt đầu dậy thì ở độ tuổi từ 9 – 14 và ở các bạn nam dậy thì muộn hơn ở độ tuổi từ 12 – 15. Nhìn chung, nữ dậy thì sớm hơn nam khoảng 2 – 3 tuổi. Các bạn trẻ có người sẽ dậy thì sớm hơn và cũng có người dậy thì muộn hơn một vài năm.

Xã hội và môi trường là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng từ khi trẻ bắt đầu ý thức cho đến khi kết thúc giai đoạn này. Nếu chúng ta để ý, quan tâm và hiểu biết thấu đáo về những thay đổi sinh học, tâm lý của tuổi mới lớn, những thay đổi của môi trường tác động lên chúng, các hệ lụy pháp lý, đạo đức, các phong trào, mốt, quan niệm về lối sống, âm nhạc, y phục, trò giải trí, các vi phạm luật pháp hay tội ác… thì khả dĩ có thể cung cấp cho chúng ta thêm những thông tin để tìm ra biện pháp cụ thể hóa các dịch vụ chăm sóc cho tuổi mới lớn tốt hơn, trong đó vấn đề ma túy, các bệnh lây qua đường tình dục, hiểm họa AIDS, phải là những vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Ở tuổi dậy thì thường hay tò mò muốn tìm hiểu những sinh hoạt tình dục của người lớn, và bắt đầu cảm nhận những kích thích tình dục thì hay tìm, sưu tầm những sách báo, hình ảnh khiêu dâm để đọc, xem và dùng đó là công cụ để thỏa mãn những đòi hỏi sinh lý của tuổi dậy thì. Việc xem những hình ảnh khiêu dâm có thể gây nên một số ảnh hưởng tai hại đến thanh thiếu niên về sức khỏe, phát triển tính tình, ý thức đạo đức.

Để theo dõi sự trưởng thành ở tuổi mới lớn thì việc quan sát tiến trình lớn lên ở trẻ, việc thăm khám thực thể và một vài xét nghiệm có thể giúp cho cha hoặc người thầy thuốc nhận dạng được các vấn đề bệnh lý thường xảy ra trong độ tuổi này như chậm lớn, suy dinh dưỡng hay các vấn đề rối loạn tâm lý.

Từ 10 – 13 tuổi: đây là thời kỳ đầu của tuổi dậy thì, ở giai đoạn này thường là rơi vào những trường hợp dậy thì sớm. Tuy nhiên, thời kỳ này thường được xác định bằng sự bắt đầu lớn lên và phát triển về mặt sinh học và tâm lý.

Từ 14 – 16 tuổi: sự phát triển cơ thể về mặt giới tính nhanh và khá đầy đủ có thể dẫn đến sự xuất hiện các xung đột tình dục như tình trạng thủ dâm, quan hệ tình dục với gái mại dâm hay nữ với nam. Đây là thời kỳ phát triển mau lẹ về mặt nhận thức và bắt đầu hiểu các quan niệm trừu tượng. Lúc này, ảnh hưởng của gia đình, môi trường, xã hội rất quan trọng. Những hoài nghi về việc làm của người lớn, sự phán xét của xã hội dễ làm tổn thương những giá trị đạo đức trong sáng mà trẻ đã được dạy dỗ.

Từ 17 – 20 tuổi: tức là cuối giai đoạn của tuổi mới lớn, là thời kỳ thiết lập bản sắc con người, vừa có mối quan hệ riêng tư vừa có khuynh hướng tham gia xã hội.

Theo quan niệm trước đây, tuổi mới lớn là lứa tuổi dồi dào sinh lực và đầy đủ nhất. Nhưng nay, nếu nhìn và đánh giá lại tình trạng sức khỏe với sự phát triển của xã hội như sự ô nhiễm môi trường, đô thị hóa, phát triển giao thông, lạm dụng và nghiện ngập ma túy, rượu, các bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS, nạn bạo hành trên đường phố, tai nạn xe cộ, giết người, hiếp dâm, tự tử và bệnh tâm thần,… thì ta thấy có sự gia tăng đáng kể tỷ lệ tử vong ở tuổi mới lớn và thanh niên.

Quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở tuổi mới lớn, khi mà đa số các em chưa có một kinh nghiệm nào trong cuộc sống, và nhất là hiểu biết về các biện pháp ngừa tránh thai. Theo thống kê, hàng năm cả nước có khoảng 70.000 trường hợp nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên. Việc nạo phá thai ở lứa tuổi này gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe. Thường các em không dám đến bệnh viện mà tìm đến các nơi phá thai bất hợp pháp, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và chuyên môn nên dễ nguy hiểm đến tính mạng. Tuổi dậy thì và các quan hệ tình dục sớm là một thực trạng củagiới trẻ hiện nay, cũng là một thực tế mà xã hội và ngành y tế, truyền thông phải đối mặt. Do đó, cần phải phát huy vai trò của gia đình và nhà trường trong việc giáo dục giới tính cho lứa tuổi này và đây cũng là bức xúc được xã hội quan tâm, theo dõi và ngăn chặn.

Sức khoẻ là vốn quí của con người, từ thời trẻ thơ đến lúc răng long tóc bạc. Cái vốn ấy tuỳ cách nuôi dưỡng, sử dụng của mỗi người mà luôn giữ được phong độ sung mãn, hoặc bị hao hụt dần dẫn đến suy kiệt.

Sức khoẻ tốt là ước mơ của bất kỳ ai, cũng là ước mơ chung của cộng đồng xã hội xưa nay, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển, lắm thành tựu nhưng cũng lắm rủi ro ngày nay, ước mơ đó khó trở thành hiện thực nếu thiếu các kiến thức về y học.

Nội dung cuốn sách được biên soạn bởi các thầy thuốc, bác sĩ Đông, Tây y danh tiếng, có uy tín. Những vấn đề y học cổ kim thường thấy trong đời sống con người được mở rộng qua nhiều đề tài, các kiến thức chuyên ngành được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, súc tích, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, thiết thực. Trong đợt ra mắt tủ sách lần này, xint rân trọng giới thiệu 6 cuốn về đề tài giáo dục giới tính:

– Tình dục dưới góc độ văn hoá

– Tuổi mới lớn và vấn đề tình dục

– Tình dục sau hôn nhân

– Tình dục lúc bóng xế chiều tà

– Chữa trị bệnh bất lật bằng

– Chữa trị bệnh bất lực bằng y học hiện đai.

Muc Lục:

Sức khoẻ, tình dục & các hiểm hoạ của tuổi mới lớn

Dậy thì chậm

Vẻ đẹp của sự khác biệt giới tính

Tìm hiểu về sinh lý sinh sản nam

Nam học là gì?

Màng trinh và trinh nguyên

Màng trinh có tác dụng tránh sự xâm nhập của tinh trùng không?

Những đặc thù của tình dục

Tình yêu & tình dục

Gia đình và giáo dục giới tính

Những ngộ nhận về tình dục

Tầm quan trọng của chương trình giáo dục sức khoẻ về tình dục & căn bệnh thế kỷ

Lông, tóc nỗi lo chính đáng của phụ nữ

Lạm bàn về ý nghĩa của hoạt động tình dục

Thế nào gọi là lạm dụng tình dụng trẻ em?

Những hậu quả nạn lạm dụng tình dục vị thành niên

Những câu hỏi thường gặp về các xu hướng tính dục và tính dục đồng giới

Những nguy cơ về sức khoẻ sinh sản khi vị thành niên quan hệ tình dục sớm

Thử nhìn lại vấn đề tình dục tuổi vị thành niên

Những hiểu biết toàn diện về hormon sinh dục nam testosterone

Có phải là chứng lãnh cảm

Giáo dục giới tính ở tuổi vị thành niên

Bệnh vùi dương vật

Chuyển giới tính tại Hà Lan

Ăn thịt gia súc, gia cầm nuôi bằng thức tăng ăn tăng trọng có bị đồng tính luyến ái không?

Xác định giới tính: Tôi là ai, nam hay nữ

Khắc phục ham muốn tình dục sớm có được không

Tư vấn cho đêm tân hôn thời hiện đại

Transvestite một lệch lạc tình dục hiếm thấy.

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo