Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học

Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học

Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học

Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học

Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học

Tác Giả:

Danh mục: Khoa Học

Đặt Sách FAHASA
Đặt Sách SHOPEE
Đặt Sách VINABOOK

Download sách Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học – Thomas S.Kuhn

Bạn đọc vui lòng nhấp chọn định dạng Ebook (pdf/epub/mobi/azw3) để Download hoặc đọc online. Cảm ơn.

Hình ẢnhTên Sách/EbookDownload – Đọc Online
Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa họcCấu trúc của các cuộc cách mạng khoa họcĐỌC ONLINE

DOWNLOAD PDF DOWNLOAD EPUB DOWNLOAD MOBI DOWNLOAD AZW3

Загрузка...

GIỚI THIỆU SÁCH

Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học – Thomas S.Kuhn

Tiểu luận này là báo cáo được xuất bản đầy đủ đầu tiên về một công trình khởi đầu được hình dung ra gần mười lăm năm trước. Khi đó tôi là một nghiên cứu sinh về vật lí lí thuyết sắp hoàn thành luận văn của mình. Một sự dính líu may mắn với một cua thử nghiệm dạy khoa học vật lí cho người không nghiên cứu khoa học đã lần đầu tiên đưa tôi đến với lịch sử khoa học. Tôi hoàn toàn ngạc nhiên, rằng việc tiếp xúc với lí thuyết và thực hành khoa học lỗi thời đã làm xói mòn triệt để một số quan niệm cơ bản của tôi về bản chất của khoa học và các lí do cho thành công đặc biệt của nó.
Đó là các quan niệm mà tôi đã rút ra một phần từ bản thân quá trình đào tạo khoa học và một phần từ một chí thú có từ lâu với triết học khoa học. Chẳng hiểu sao, dù tính hữu dụng sư phạm của chúng và vẻ hiển nhiên trừu tượng của chúng có thế nào, các quan niệm này không hề hợp với công việc mà nghiên cứu lịch sử phơi bày. Thế mà chúng đã và vẫn là cơ bản cho nhiều thảo luận về khoa học, và vì thế có vẻ đáng theo đuổi kĩ lưỡng sự thất bại của chúng về vẻ thật. Kết quả đã là một sự dịch chuyển quyết liệt trong các dự định sự nghiệp của tôi, một sự dịch chuyển từ vật lí học sang lịch sử khoa học và sau đó, dần dần, từ các vấn đề lịch sử tương đối dễ hiểu quay trở lại các lo ngại triết học ban đầu đã dẫn tôi đến với lịch sử. Trừ một vài bài báo, tiểu luận này là tác phẩm đầu tiên trong các công trình đã xuất bản của tôi trong đó các mối lo ngại ban đầu này chi phối. Một phần nào đó nó là một nỗ lực để giải thích cho bản thân tôi và các bạn bè trước hết tôi đã bị kéo từ khoa học sang lịch sử khoa học như thế nào.
Cơ hội đầu tiên của tôi để theo đuổi sâu vài trong các ý tưởng nêu ra dưới đây là ba năm với tư cách một Nghiên cứu sinh Trẻ của Hội các Nghiên cứu sinh của Đại học Hardvard. Không có giai đoạn tự do đó thì sự chuyển đổi sang một lĩnh vực nghiên cứu mới chắc đã khó hơn nhiều và có thể đã không đạt được. Một phần thời gian trong các năm đó tôi đã dành cho lịch sử khoa học đích thực. Đặc biệt tôi đã tiếp tục nghiên cứu các tác phẩm của Alexandre Koyré và đầu tiên làm quen với các tác phẩm của Emile Meyerson, Hélène Metzger, và Anneliese Maiser.[1] Sáng tỏ hơn hầu hết các học giả khác gần đây, nhóm người này đã cho thấy cái gì giống như suy nghĩ khoa học trong một thời kì khi các chuẩn mực khoa học rất khác các chuẩn mực ngày nay. Mặc dù tôi ngày càng nghi ngờ một vài trong số các diễn giải lịch sử cá biệt của họ, các công trình của họ, cùng với Great Chain of Being của A. O. Lovejoy, đã chỉ đứng sau các nguồn tư liệu gốc trong tạo hình quan niệm của tôi về lịch sử các ý tưởng khoa học có thể là gì.
Phần lớn thời gian của tôi trong các năm ấy, tuy vậy, được dùng để khám phá các lĩnh vực không có quan hệ rõ ràng với lịch sử khoa học nhưng trong đó nghiên cứu ngày nay phơi bày ra các vấn đề giống các vấn đề mà lịch sử đã làm cho tôi chú ý. Một chú thích bắt gặp tình cờ đã dẫn tôi đến các thí nghiệm mà Jean Piaget đã làm sáng tỏ cả các cuộc đời khác nhau của đứa trẻ đang lớn và quá trình chuyển tiếp từ một [cuộc đời] sang [cuộc đời] kế tiếp.[2] Một trong các đồng nghiệp của tôi bảo tôi đọc các bài báo về tâm lí học tri giác, đặc biệt các nhà tâm lí học phái Gestalt; đồng nghiệp khác giới thiệu cho tôi những suy ngẫm của B. L. Whorf về ảnh hưởng của ngôn ngữ lên thế giới quan; và W. V. O. Quine mở ra cho tôi các câu đố triết học về sự phân biệt giải tích-tổng hợp (analytic-synthetic).[3] Đó là loại khám phá có tính ngẫu nhiên mà Hội các Nghiên cứu sinh cho phép, và chỉ qua đó mà tôi đã có thể bắt gặp cuốn chuyên khảo hầu như không được biết đến của Ludwik Fleck, Entstehung und Entwicklung einer wissenschaftlichen Tatsache (Basel, 1935), một tiểu luận thấy trước nhiều ý tưởng riêng của tôi. Cùng với một nhận xét của một Nghiên cứu sinh Trẻ khác, Francis X. Sutton, công trình của Fleck đã làm cho tôi thấy rõ là các ý tưởng đó có thể cần được đặt trong xã hội học của cộng đồng khoa học. Tuy dưới đây bạn đọc sẽ thấy ít dẫn chiếu đến các công trình hay các đối thoại này, tôi mang ơn chúng theo nhiều cách hơn là bây giờ tôi có thể tái dựng lại hay đánh giá.
Trong năm cuối với tư cách một Nghiên cứu sinh Trẻ, một lời mời giảng cho Viện Lowell ở Boston đã tạo cơ hội đầu tiên cho tôi để thử quan niệm vẫn đang phát triển của tôi về khoa học. Kết quả là một loạt gồm tám bài giảng công khai, được trình bày tháng Ba, 1951, về “Truy tìm Khoa học Vật lí – The Quest for Physical Science”. Trong năm tiếp theo tôi bắt đầu dạy lịch sử khoa học đích thực, và gần một thập niên các vấn đề giảng dạy trong một lĩnh vực tôi chưa bao giờ nghiên cứu một cách có hệ thống đã không để cho tôi có mấy thời gian cho trình bày tường minh các ý tưởng đầu tiên đã kéo tôi vào lĩnh vực đó. Tuy vậy, thật may mắn các ý tưởng đó đã tạo một nguồn của định hướng ngầm định và của cấu trúc-vấn đề nào đó cho phần lớn việc giảng dạy bậc cao hơn của tôi. Vì thế tôi có các sinh viên để cảm ơn vì các bài học có giá trị cả về khả năng đứng vững của các quan điểm của tôi và về những kĩ thuật thích hợp cho việc truyền đạt chúng một cách hiệu quả. Cùng các vấn đề và định hướng mang lại tính thống nhất cho hầu hết các nghiên cứu lịch sử chiếm đa số, và rõ ràng khá đa dạng, mà tôi đã công bố kể từ khi kết thúc học bổng nghiên cứu sinh của tôi. Nhiều trong số chúng đề cập đến vai trò trọn vẹn do siêu hình học này hay kia đã đóng trong nghiên cứu khoa học sáng tạo. Những nghiên cứu khác khảo sát cách trong đó các cơ sở thí nghiệm của một lí thuyết mới được tích tụ và được những người cam kết với một lí thuyết cũ không tương thích tiêu hoá ra sao. Trong quá trình chúng mô tả loại phát triển mà dưới đây tôi sẽ gọi là “sự nổi lên-emergence” của một lí thuyết hay phát minh mới. Ngoài ra có các ràng buộc khác như vậy.
Chặng cuối cùng trong sự phát triển của tiểu luận này bắt đầu với một lời mời làm việc cho năm 1958-1959 ở Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp về các Khoa học Hành vi – Center for Advanced Studies in the Behaviorial Sciences. Lại một lần nữa tôi có khả năng chú tâm hoàn toàn vào các vấn đề được thảo luận dưới đây. Thậm chí quan trọng hơn, sống một năm trong một cộng đồng chủ yếu gồm các nhà khoa học xã hội, tôi đã đối mặt với các vấn đề không được dự kiến trước về những khác biệt giữa các cộng đồng như vậy với cộng đồng các nhà khoa học tự nhiên mà trong đó tôi đã được đào tạo. Đặc biệt, tôi bị ấn tượng bởi số lượng và mức độ của các bất đồng không úp mở giữa những nhà khoa học xã hội về bản tính của các vấn đề và các phương pháp khoa học chính đáng. Cả lịch sử lẫn sự quen biết làm cho tôi nghi ngờ rằng những người hành nghề khoa học tự nhiên có những câu trả lời vững chắc hơn hay vĩnh cửu hơn cho các câu hỏi như vậy so với các đồng nghiệp khoa học xã hội của họ. Thế nhưng, không biết làm sao, sự thực hành thiên văn học, vật lí học, hoá học, hay sinh học thường không gây ra các tranh cãi về những cái cơ bản mà ngày nay thường có vẻ như căn bệnh địa phương giữa, thí dụ, các nhà tâm lí hay các nhà xã hội học. Việc thử khám phá ra nguồn của sự khác biệt đó đã khiến tôi nhận ra vai trò trong nghiên cứu khoa học của cái từ đó tôi đã gọi là các “khung mẫu – paradigm”*. Những cái này tôi coi là các thành tựu khoa học đã được công nhận một cách phổ quát mà trong một thời gian cung cấp các vấn đề mẫu và các lời giải cho một cộng đồng của những người thực hành. Một khi cái miếng hình ghép của tôi khớp vào chỗ trong câu đố ghép hình, thì một bản thảo của tiểu luận này hiện ra nhanh chóng.

Đánh Giá Của Bạn: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nhận Xét Của Bạn:

 1. Công Phá Toán Công Phá Toán
  (3,637 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Lớp 11, THPT, Toán Học
 2. Sách Giáo Khoa Sinh Học Lớp 8 Sách Giáo Khoa Sinh Học Lớp 8
  (3,331 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Lớp 8, Sinh Học, THPT
 3. Sách Giáo Khoa Sinh Học Lớp 12 Sách Giáo Khoa Sinh Học Lớp 12
  (2,975 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Lớp 12, Sinh Học, THPT
 4. Bài Tập Trắc Nghiệm Tiếng Anh Lớp 10 - Có Đáp Án Bài Tập Trắc Nghiệm Tiếng Anh Lớp 10 – Có Đáp Án
  (2,865 views)
  2 votes, average: 3.00 out of 52 votes, average: 3.00 out of 52 votes, average: 3.00 out of 52 votes, average: 3.00 out of 52 votes, average: 3.00 out of 5 (2 votes, average: 3.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Anh Văn, Lớp 10, THPT
 5. Công phá Vật Lý Công phá Vật Lý
  (2,817 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Lớp 12, THPT, Vật Lý

 1. Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
  (7,544 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Kỹ Năng
 2. Tại sao đàn ông thích tình dục và phụ nữ cần tình yêu Tại sao đàn ông thích tình dục và phụ nữ cần tình yêu
  (4,653 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Kỹ Năng
 3. Đời ngắn đừng ngủ dài Đời ngắn đừng ngủ dài
  (3,180 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Kỹ Năng
 4. Bí quyết học đâu nhớ đó Bí quyết học đâu nhớ đó
  (2,529 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Kỹ Năng
 5. Dạy Con Làm Giàu Dạy Con Làm Giàu
  (2,483 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Kỹ Năng
Загрузка...

 1. 68 Ngộ Nhận và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ - Sai Và Khó, Đúng Và Dễ 68 Ngộ Nhận và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ – Sai Và Khó, Đúng Và Dễ
  (3,233 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Gia Đình
 2. Bí mật phòng the Bí mật phòng the
  (2,206 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Gia Đình
 3. Để Con Được Ốm Để Con Được Ốm
  (1,549 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Gia Đình
  1. Năng Đoạn Kim Cương Năng Đoạn Kim Cương
   (1,299 views)
   1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

   Danh Mục Sách: Kinh Tế
  2. Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh
   (1,120 views)
   1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

   Danh Mục Sách: Kinh Tế
  3. Nhà đầu tư thông minh Nhà đầu tư thông minh
   (1,009 views)
   1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

   Danh Mục Sách: Kinh Tế

 1. Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng
  (718 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Ngoại Ngữ
 2. 5000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất 5000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất
  (638 views)
  1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

  Danh Mục Sách: Ngoại Ngữ
  1. Mắt biếc Mắt biếc
   (852 views)
   1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

   Danh Mục Sách: Văn Học, Văn Học Việt Nam
  2. Hồi ký Alex Ferguson Hồi ký Alex Ferguson
   (695 views)
   1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

   Danh Mục Sách: Văn Học, Văn Học Nước Ngoài
   1. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam
    (3,842 views)
    1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

    Danh Mục Sách: Chuyên Ngành, Y Học
   2. Những Phương Thức Phục Hồi Sức Khỏe Theo Tự Nhiên Những Phương Thức Phục Hồi Sức Khỏe Theo Tự Nhiên
    (2,515 views)
    1 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 51 vote, average: 5.00 out of 5 (1 votes, average: 5.00 out of 5, rated)

    Danh Mục Sách: Chuyên Ngành, Y Học

KM
SALE

THANK YOU PARTY - GIẢM ĐẾN 50%
Hạn dùng: 27-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Fahasa Sinh Nhật - Deal Thật, Quà Bí Mậ
Hạn dùng: 27-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Fahasa Sinh Nhật - Deal Thật, Quà Bí Mật
Hạn dùng: 27-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

9.9 Super Shopping Day - Khuyến mại bùng nổ
Hạn dùng: 09-09-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Nestle: Săn deal hot
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

SCC: Ưu đãi lên đến 50%
Hạn dùng: 25-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Nivea: Sale tối đa - đẹp hết ga
Hạn dùng: 28-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Coca Cola- Ra mắt sản phẩm mới Energy- Cộng thêm 6.24% hoa hồng
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Sắm đồ Công nghệ với thẻ Standard Chartered:
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Đại hội Anker - Ưu đãi đến 30%
Hạn dùng: 25-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Xe máy chính hãng Online
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Ngày hội OPPO - Ưu đãi đến 50%
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Đặt cọc siêu phẩm ô tô VinFast
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Sắm đồ công nghệ bằng thẻ Standard Chartered
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Đặt Cọc Ôtô Vinfast - Giá khuyến mãi đặc biệt
Hạn dùng: 31-10-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Xem phim hay nhận ngay "Ưu đãi khủng"
Hạn dùng: 15-09-2019

XEM NGAY

KM
SALE

ĐIỆN MÁY - SALE BÙNG CHÁY
Hạn dùng: 25-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

Điện Thoại & Điện Máy
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY

KM
SALE

BONUS HOT MÙA DU LỊCH CHO 3 CHIẾN DỊCH TRAVEL: KLOOK, DIVUI, DICHUNGTAXI
Hạn dùng: 30-09-2019

XEM NGAY

KM
SALE

BONUS HOT MÙA DU LỊCH CHO 3 CHIẾN DỊCH TRAVEL: KLOOK, DIVUI, DICHUNGTAXI
Hạn dùng: 30-09-2019

XEM NGAY

KM
SALE

TỤ SALE CHOÁNG VÁNG
Hạn dùng: 25-08-2019

XEM NGAY

88K
COUPON

THÁNG 8 CÓ GÌ HOT?
Hạn dùng: 31-08-2019
Ngành hàng: Thời trang - Mỹ phẩm
Giảm thêm 88K

AT88
COPY MÃ

KM
SALE

Son siêu hot - sức hút khó cưỡng - giảm 50%
Hạn dùng: 31-08-2019

XEM NGAY