Downloadsachmienphi.com

Thực Thi

Thực Thi - Jack Welch
Thực Thi –

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Loading...

Giới Thiệu Sách:

Thực Thi –

Hoàn thành kế hoạch bằng có nguyên tắc

Đây là lần thứ 2, Alpha Books tái bản cuốn sách then chốt và cơ bản trong điều hành doanh nghiệp này. Nếu là 5-7 năm trước, ai đó hỏi tôi cuốn sách kinh doanh nào hay nhất, chắc chắn tôi sẽ trả lời rằng đó là cuốn Chiến lược Đại dương xanh của W. Chan Kim và Renee Mauborgne – cuốn sách nói về cách thức tìm ra chiến lược kinh doanh mới và cách thức cạnh tranh trên thị trường. Nếu là 2-3 năm trước, ai đó hỏi tôi cuốn sách quản trị kinh doanh nào hay nhất, tôi sẽ trả lời rằng đó là cuốn Từ tốt đến Vĩ đại (Good to Great) của Jim Collins. Nhưng hôm nay, ai đó vẫn hỏi tôi câu đó, chắc chắn tôi sẽ trả lời rằng đó là cuốn sách bạn đang cầm trên tay, Điều hành doanh nghiệp – Hoàn thành kế hoạch bằng phương pháp quản trị có nguyên tắc của Larry Bossidy và Ram Charan.

Hầu hết các doanh nhân tôi gặp gỡ và trò chuyện đều mơ ước xây dựng được một doanh nghiệp trường tồn, mơ ước tạo dựng được một doanh nghiệp bất tử với thời gian, vì thế họ say mê đọc Từ Tốt đến Vĩ đại của Jim Collins. Nhiều doanh nhân khác thì mơ mộng tìm ra các sản phẩm mới chưa từng có trên thị trường; họ muốn là người tiên phong, muốn có hoành tráng, muốn thiết kế logo bóng bẩy, muốn phát minh ra cách kinh doanh mới, mới… Và họ hẳn là thích Chiến lược đại dương xanh hay nhiều cuốn khác về thương hiệu.

Nhưng hầu hết các doanh nhân đích thực sẽ chẳng mấy bận tâm tới mớ lý thuyết viển vông. Họ không cần và cũng chẳng có thời gian nghĩ nhiều đến một doanh nghiệp trường tồn, họ cũng chẳng mải mê đầu tư cả núi tiền cho việc tạo ra các sản phẩm mới thật độc đáo, chưa từng có, chưa ai nghĩ ra… Mọi điều họ nghĩ, hành động và nói chỉ xoay quanh hai chữ THỰC THI (Execution). Làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ đề ra? Làm thế nào để làm xong việc cần làm? Làm thế nào để dứt điểm được hợp đồng? Làm thế nào để kết thúc một dự án?… đó mới là những điểm then chốt của mọi quá trình kinh doanh và quản trị. Nếu không thể hoàn thành một dự án, không biết cách hoàn tất một công việc… thì đừng mơ mộng đến một doanh nghiệp vĩ đại và trường tồn. Nếu không biết cách dứt điểm một hợp đồng, nếu không thể tìm ra cách thực thi một nhiệm vụ, thì đừng mất thời gian để nghĩ ra sản phẩm mới hay quy trình mới.

Hôm nay, tôi tình cờ đọc lại cuốn Execution của Larry Bossidy và Ram Charan và thực sự bàng hoàng với những gì hai tác giả viết và khuyên chúng ta.

Là một trong 100 cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại theo đánh giá của Jack Cover và Todd Sattersten và nhưng khi được xuất bản lần đầu tại năm 2007, cuốn sách hầu như bị chìm nghỉm, rất ít người biết đến. Khi đó, tôi cũng không nghĩ cuốn sách có vai trò then chốt như vậy; và rồi qua tháng năm, cuốn sách không được tái bản, ngó ngàng đến. Độc giả không hào hứng với cái tên Thực thi tẻ nhạt, đều đều. Còn các doanh nhân thì mải miết chạy theo mô hình và viễn cảnh của các công ty vĩ đại, bị thôi thúc bởi những mẹo mực marketing, PR, chiến lược, tầm nhìn hoành tráng nên quên đi thực tại về bản chất và hiệu quả của doanh nghiệp mình. Cả cộng đồng doanh nhân Việt khi đó mải mê với việc lên sàn, với cổ phiếu, chứng khoán, đầu tư, các dự án và có những tay chuyên gia tư vấn thì nhai đi nhai lại rằng then chốt của doanh nghiệp là thương hiệu, là hình ảnh… Cộng đồng nhìn những người giám đốc, trưởng phòng mẫn cán chăm chỉ miệt mài với công việc được giao với con mắt xem thường. Dân tình nhìn các doanh nhân bóng bẩy, diễn thuyết hào hùng, truyền cảm hứng kể về tầm nhìn 10 năm, 20 năm và xa hơn với lòng ngưỡng mộ …

Nhưng không phải ngẫu nhiên mà Execution được lựa chọn vào danh sách 100 cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại. Và hôm nay, khi ngồi đọc lại cuốn sách, khi nhiều dự án đổ vỡ, khi vài công ty tôi đầu tư thất bại và thua lỗ, khi các trưởng phòng và giám đốc đổ lỗi cho thị trường, cho đối thủ cạnh tranh đột nhiên xuất hiện, cho chiến lược sai lầm, cho sản phẩm lạc hậu và lỗi mốt, cho nhân viên bảo thủ và trì trệ và cho mọi thứ có thể đổ lỗi được thì tôi càng thấm thía nguyên tắc điều hành và quản trị, nguyên tắc cơ bản và then chốt trong mọi thành công đó chính là nghệ thuật thực thi, nguyên tắc hoàn thành công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao và những cách thức giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Tôi tin rằng độc giả, từ các doanh nhân kỳ cựu đến những bạn trẻ mới khởi sự doanh nghiệp, sẽ học được rất nhiều bài học từ cuốn sách này. Đó chính là những bài học vô cùng đắt giá và xương máu. Chúng tôi cũng tin rằng, những kinh nghiệm của Larry Bossidy và Ram Charan sẽ mang lại cho bạn đọc giá trị và vai trò đích thực của việc điều hành để mang lại thành công cho dự án, công việc và doanh nghiệp. Đó chính là yếu tố sống còn trong công việc điều hành doanh nghiệp của bạn, cuốn sách cũng giúp bạn cách lựa chọn giám đốc, trưởng phòng thông qua kế hoạch hành động của họ…

Chắc chắn cuốn sách sẽ thay đổi cách điều hành và quản trị của bạn, và bạn sẽ thấy công ty mình hiệu quả hơn nhiều khi áp dụng các nguyên tắc trong cuốn sách này.

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo