Downloadsachmienphi.com

Triết Lý Nhân Sinh Cuộc Đời

Triết Lý Nhân Sinh Cuộc Đời - Nguyễn Gia Linh
Triết Lý Nhân Sinh Cuộc Đời –

Triết Lý Nhân Sinh Cuộc Đời

Tác Giả:

Thể Loại: Kỹ Năng

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Loading...

Giới Thiệu Sách:

Triết Lý Nhân Sinh Cuộc Đời –

QUAN TRỌNG NHẤT CỦA MỘT CON NGƯỜI LÀ NỘI TÂM CỦA HỌ

1. HÃY XOÁ BỎ TÍNH ÍCH KỶ, CỐ GẮNG SỐNG TRÀN ĐẦY NIỀM TIN

Lisha đến từ bang Arkansas Mỹ, cô cũng là người duy nhất ở trong thị trấn này được theo học đại học Havre. Trước khi cô chuẩn bị đến đại học Havre học hành thì những người ở Thị trấn đều rất tự hào vì cô được theo học ở đây, bản thân cô cũng thấy vì mình có cơ hội tuyệt vời như thế này.

Nhưng, khi tinh thần hưng phấn vẫn chưa tan thì bỗng nhiên cô cảm thấy vô cùng tồi tệ. Cô sống thật vất vả tại đại học Havre, nghe giảng bài thì không hiểu, nói thì đặc sệt giọng nhà quê, những chuyện người ta biết cả thì cô chẳng biết tý gì, còn những gì cô biết thì mọi người lại thấy nực cười. Cô bắt đầu hối hận vì mình đã đến đây học. Cô vẫn chưa hiểu tại sao mình phải đến Havre để phải chịu nỗi nhục nhã này. Hơn nữa cô thấy vô cùng nhớ nhà. Nơi này chẳng có ai coi trọng cô.

Lisha vô cùng cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết, cảm thấy mình là người tự ti nhất Havre. Trong tình trạng ấy cô phải đi tư vấn ở Trung tâm tư vấn tâm lý.

Bác sỹ tâm lý đã chuẩn đoán cô như sau: “Cô đã bước qua “thế kỷ mới” của người trưởng thành, nhưng cô vẫn lưu luyến “với thế kỷ cũ” trước kia.

Cô không muốn nghĩ cách thích ứng với những cuộc thách thức, cô đã rụt mình vào một góc, sợ hãi nhìn mọi người rồi còn than vãn mình thật bất hạnh và chẳng ra gì.

Cô đã tê liệt với thành tích huy hoàng là có thể vào được trường đại học Havre. Bây giờ cô chỉ nhìn thấy những khó khăn, thất bại trước mắt, không có niềm tin để tạo dựng những huy hoàng của đời người. Cô đã quen làm con lạc đà trong bầy cừu, cô không can tâm làm con cừu non trong bầy lạc đà. Cô đã đối phó với nhu cầu học tập của bằng những phương pháp học tập thời trung học, như vậy hoàn toàn không thích hợp, nhưng cô vẫn cố ôm lấy những cách này mà không biết phải thay đổi như thế nào? Bởi vì cô đến từ một vùng quê hẻo lãnh, nói năng thì quê mùa, làm việc gì cũng ngốc nghếch, lúc nào cũng nghĩ rằng mọi người xung quanh đang miệt thị, ruồng rẫy mình. Cô không ý thức được rằng, chính vì cô quá tự ti nên những người xung quanh không thể gần gũi và giúp đỡ cô được.

Cô sinh ra và lớn lên vùng Trung Nam Bộ, cô theo học tại Boston, miền biển Đông nên phải đối mặt với sự xung đột giữa nền văn hoá thành thị với văn hoá nông thôn. Cô không ngờ rằng, Havred không những là thiên đường tìm tòi kiến thức mà cũng là lò tôi luyện hoà nhập văn hoá.

Cô có dáng người nhỏ bé, diện mạo cũng bình thường, bao nhiêu năm nay chỉ có sự bù đắp duy nhất về tinh thần đó là học hành xuất sắc. Nhưng bây giờ đã gặp rất nhiều người xuất sắc đến từ nhiều vùng đất trên thế giới khác nên cô không còn ưu thế gì để nói.

Bây giờ, diện mạo của cô cũng bình thường, học hành cũng bình thường, tất cả những điều này đã phá tan tâm lý cân bằng trong cô trong bao nhiêu năm nay, khiến cô lâm vào sự hoang mang, trống rỗng.

Cô than thở việc mình đến Havred học hành là hoàn toàn sai lầm. Nhưng cô đã quên rằng, bao nhiêu năm qua chính giấc mộng theo học ở đại học Havred đã nâng đỡ tinh thần của cô nhiều. Tuy cô đã chiến thắng rất nhiều đối thủ cạnh tranh để bước vào đại học Havred nhưng với khó khăn trước mắt thì cô đã bị thua bởi tự ti một cách mù quáng.

Cô luôn oán giận mọi người và cũng trách móc luôn cả bản thân mình. Chẳng trách tại sao cô lại luôn thấy tự ti khi theo học ở đây. Chỉ khi nào cô thoát khỏi những năm tháng huy hoàng trước kia để dốc sức bước vào thế kỷ mới thì mới có thể phấn chấn được tinh thần.

Tóm lại, vấn đề của Lisha chính là: tâm lý cân bằng trước kia của cô đã bị sụp đổ hoàn toàn, cô muốn tạo dựng cân bằng tâm lý ở Đại học Havred. Chính vì vậy mà bác sỹ tâm lý đã tư vấn cho cô như sau:

Một là, giúp đỡ cô giải toả được tinh thần tồi tệ này, điều chỉnh trạng thái tâm lý của cô khiến cô tích cực đối diện được cuộc sống.

Lisha quá tự ti, điều này cho thấy cô đã phóng đại nỗi đau tinh thần của mình, cô không nhận thấy được giá trị của mình trong môi trường mới mẻ. Những khó khăn bây giờ là những khó khăn cô chưa gặp phải nên cô có phản ứng như vậy cũng là điều tất nhiên. Cô chưa thích ứng được với môi trường đại học này nên thấy lo lắng và tự ti. Bạn sẽ gặp rất nhiều người như cô ở trường đại học này. Nếu biết được điều này thì cô sẽ thấy bình thường vì có “rất nhiều người giống như mình”.

Thứ hai là hướng dẫn Lisha chuyển tầm mắt của những người khác về mình. Cô tự ti là vì cô so sánh mình với bạn học, cô cảm thấy mình chẳng có gì bằng người ta, làm việc gì cũng không được. Do đó, cô cảm thấy mình là con vịt xấu xí đứng lẫn trong bầy thiên nga xinh đẹp. Trước khi học đại học, cô học rất giỏi nhưng lên đại học rồi thì điểm của cô chẳng bao giờ vượt qua điểm 4.

Trước kia mọi người toàn nhờ cô chỉ bài nhưng bây giờ thì cô lại phải nhờ mọi người. Cô thấy mình chẳng còn gì đáng tự hào nữa. Trước kia trong mắt thầy cô, cô là một học trò giỏi, nhân vật nổi danh trong trường được mọi người ngưỡng mộ, nhưng bây giờ thì cô lại trở thành nhân vật hết sức tầm thường.

Những chênh lệch tâm lý này khiến cho cô than vãn việc mình đã đến Havred học. Cô không ý thức được rằng, chính cô đã gây ra chênh lệch tâm lý này. Trước kia cô luôn so bì mình với bạn bè nên cô mới thấy và tự trọng, nay cũng vì so sánh mà cô thấy mình tự ti và đáng thương.

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo