Downloadsachmienphi.com

284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam

284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam - Vũ Thanh Sơn
284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam –

Vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tải Ebook.

Giới Thiệu Sách:

284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam –

Bộ sách “284 Anh hùng hào kiệt của ” bao gồm 5 tập với tổng cộng gồm 1000 trang của tác giả Vũ Thanh Sơn viết về chân dung các nhân vật lịch sử Việt Nam. Nhà văn, nhà báo Vũ Thanh Sơn đã tập trung khắc họa lại tương lai tương đối đầy đủ và toàn diện về chân dung của 284 Anh hùng hào kiệt của từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Trong đó nhiều nhân vật mà các cuốn sách đã xuất bản từ trước đến nay chưa hề được đề cập đến. Bằng công trình của mình không những tác giả đã đóng góp phần bổ sung cho những thiếu vắng của lịch sử nước nhà (đặc biệt là về nhân vật và sự kiện) mà còn góp phần tuyên truyền, giáo dục những tấm gương tiêu biểu cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc – đó là sự nghiệp đấu tranh chống ngoại xâm giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc.

Chân dung các nhân vật lịch sử trong thời kỳ lịch sử cận đại được tác giả Vũ Thanh Sơn tập trung khắc hoạ ở 3 nhóm chính tương ứng với ba thời kỳ sôi động của lịch sử Việt Nam, đã có biết bao anh hùng, nghĩa sĩ hô hào nhân dân vũ trang đánh đuổi giặc Pháp:

Đó là thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX (từ khi liên quân Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tại bán đảo Sơn Trà, chính thức mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược 1/9/1858).

Là phong trào Cần Vương với nhiều cuộc khởi nghĩa tiêu biểu của văn thân chống Pháp (1885 – 1896) phát triển rộng khắp từ Nam ra Bắc.

Và còn là phong trào đấu tranh chống Pháp đầu thế kỷ XX với ý thức của hệ tư tưởng mới (với các phong trào chống thuế ở Quảng Nam, phong trào Duy Tân, Đông du dưới sự lãnh đạo của Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh…)

Trong cuộc kháng chiến chống cân sức này có biết bao anh hùng hào kiệt đã ngã xuống, nhưng ý chí quật cường chống giặc Pháp, cùng những lời tuyên bố đanh thép trước giây phút bị hành hình vẫn mãi sáng chói, rạng ngời lên chủ nghĩa anh hùng của dân tộc Việt Nam. Đó là những câu nói đến nay ta đọc lại vẫn rung động như Tổng đốc Nguyễn Tri Phương tuyên bố: “Bây giờ nếu ta chỉ miễn cưỡng lay lắt mà sống, sao bằng thung dung chết vì việc nghĩa”; Bình Tây đại nguyên soái Trương Định tuyên bố: “Chúng ta thề sẽ đánh mãi và không ngừng, khi ta thiếu tất cả ta sẽ bẻ nhánh cây làm cờ, lấy gậy gộc làm vũ khí cho binh lính ta” hay Trực trước giờ giặc hành hình vẫn dõng dạc tuyên bố “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”… và còn rất nhiều, rất nhiều lời tuyên ngôn đanh thép khác.

Nhìn chung, các nhân vật lịch sử tác giả đề cập đến trong bộ sách đều xứng đáng được tôn vinh. Họ có thể là những quan lại, hay những nhà chí sĩ có tinh thần yêu nước. Mặc dù, mỗi người ở cương vị khác nhau, vị thế xã hội và hoàn cảnh xuất thân không giống nhau nhưng tất cả những con người ấy đều có chung mục đích cao cả nhất là không quản ngại hy sinh gian khổ, kiên quyết đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược giành độc lập cho đất nước.

Mục Lục:

Lời giới thiệu

Nguyễn Tri Phương

Ông Ích Khiêm

Phạm Thế Hiển

Nguyễn Duy

Đào Trí Phú

Nguyễn Tư Giản

Vũ Duy Thanh

Nguyễn Đăng Hành

Phạm Văn Nghị

Nguyễn Văn Hiển

Bùi Hữu Nghĩa

Trương Định

Nguyễn Đức Ứng

Nguyễn Đình Chiểu

Phan Văn Trị

Trần Trọng Khiêm

Văn Đức Giai

Võ Duy Dương

Trương Quốc Dụng

Đỗ Quang

Trần Xuân Hoà

Đỗ Thúc Tĩnh

Nguyễn Ngọc Thăng

Thân Văn Nhiếp

Hồ Huân Nghiệp

Phan Văn Đạt

Đặng Văn Tòng

Phạm Phú Thứ

Vũ Đức Khuê

Trực

Phan Trung

Trịnh Viết Bàng

Nguyễn Hữu Huân

Huỳnh Mẫn Đạt

Phạm Văn Chí

Trương Quyền

Linh mục Khâm

Tán Kế

Nguyễn Khắc Trạch

Vũ Phạm Khải

Đặng Huy Trứ

Trần Tấn

Đặng Như Mai

Đoàn Hữu Trưng

Phan Tòng

Tài liệu biên soạn chính

Sách/Ebook Cùng Chủ Đề:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Downloadsachmienphi.com
Logo